Top 7 mẹo tạo thiết kế phẳng đẹp mắt nhất trong năm 2022

Top 7 mẹo tạo thiết kế phẳng đẹp mắt nhất trong năm 2022
4.7/5 - (140 bình chọn)

Thiết kế phẳng đang trở thành xu hướng thiết kế mạnh mẽ trong những năm gần đây, bởi vì các thiết kế phẳng đơn giản và giúp người xem dễ dàng tập trung vào yếu tố chính. Bên cạnh đó, các thiết kế phẳng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi thiết kế và nó giúp tạo ra tính thẩm mỹ.

Nếu bạn đang tìm hiểu về thiết kế phẳng và muốn sử dụng nó. Dưới đây Minh Duy Solutions sẽ chỉ cho bạn một số mẹo để bạn tạo ra một thiết kế phẳng đẹp mắt.

Giữ cho nó đơn giản

Đó là vẻ đẹp của thiết kế phẳng. Mọi thứ thật sạch sẽ và đơn giản nhưng vẫn trông không thể cưỡng lại. Chính vì sự đơn giản này là lý do tại sao bạn có thể tìm thấy thiết kế phẳng ở bất cứ đâu trong các thiết kế ngày nay.

Nếu bạn muốn tạo biểu tượng, thiết kế web, thiết kế nhân vật hoặc mọi loại hình minh họa, thiết kế phẳng là sự lựa chọn hoàn hảo.

Hình dạng hình học

Sử dụng các hình dạng hình học là một phương pháp hay để tạo ra thiết kế phẳng. Nhiều nhà thiết kế chỉ sử dụng công cụ Rectangle Tool, Rounded Rectangle Tool và Ellipse Tool trong Adobe Illustrator để tạo ra các hình minh họa có thiết kế phẳng.

Và nếu bạn muốn tạo ra thiết kế phẳng vừa chính xác và vừa đơn giản, hãy cân nhắc sử dụng ba công cụ trên.

Hình dạng hình học.
Hình dạng hình học.

Màu sắc thiết kế phẳng

Màu sắc là linh hồn của thiết kế phẳng. Màu sắc rất quan trọng, chiếm một phần lớn sự thành công của thiết kế phẳng. Có lẽ bạn đã nhận thấy rằng các nghệ sĩ thiết kế phẳng sử dụng màu sắc cụ thể để minh họa.

Đặc điểm của thiết kế phẳng là dùng những tông màu sáng và dùng nhiều màu hơn các phong cách thiết kế khác. Màu sắc trong thiết kế phẳng có thể dùng để phân chia các khu vực rõ ràng.

Sắc độ của màu trong thiết kế phẳng cũng rất sống động. Trong khi các thiết kế khác thường chỉ tập trung vào 2 đến 3 màu thì thiết kế phẳng có thể sử dụng từ 6 đến 8 màu. Những màu của xu hướng retro như tím, xanh lá cây, xanh dương, màu hồng cam rất phổ biến.

Màu sắc thiết kế phẳng (Minh họa: Dmitry Stolz​).
Màu sắc thiết kế phẳng (Minh họa: Dmitry Stolz​).

Không sử dụng hiệu ứng (Gradient, Glow, Blur, Drop Shadow)

Đừng sử dụng các hiệu ứng như gradient, Glow, Blur hoặc Drop Shadow theo cách truyền thống nếu bạn muốn phù hợp với phong cách thiết kế phẳng của mình. Những hiệu ứng này có thể phá hủy sự quyến rũ của thiết kế phẳng.

Với thiết kế phẳng, bạn có thể đạt được hiệu quả tương tự theo cách dễ dàng hơn nhiều và giữ cho thiết kế phẳng của bạn an toàn.

Không sử dụng hiệu ứng (Minh họa: Alina Starovoitova​).
Không sử dụng hiệu ứng (Minh họa: Alina Starovoitova​).

Đổ bóng dài (Long Shadows)

Các bạn dễ dàng nhận thấy các yếu tố đồ họa đổ bóng dài như nút bấm, có phần bóng đổ một tông màu trải dài về một phía và được gói trong một hình khối. Việc đổ bóng dài giúp tạo hiệu ứng chiều sâu cho vật thể trong khi xung quanh nó vẫn là mặt phẳng.​ Các bóng đổ dài này thường đổ một góc 45 độ về một phía (thường là hướng đông nam), dài ngắn tùy vào độ cao thấp của vật thể. 

Đổ bóng dài (Long Shadows).
Đổ bóng dài (Long Shadows).

Làm sáng

Sự phát sáng rất quan trọng khi các bóng dài và cắt trong thiết kế phẳng. Những điều này là những thủ thuật nhỏ có thể giúp bạn đưa thiết kế phẳng của mình lên một tầm cao hơn.

Nếu bạn muốn đạt được hiệu ứng phát sáng trong thiết kế phẳng, bạn có thể sử dụng Divide Tool trong Pathfinder hoặc Masks. Nếu bạn tạo một bề mặt sáng bóng trong hình minh họa thiết kế phẳng của mình, hãy sử dụng loại phát sáng này​.

Sử đụng dúng font chữ

Các thành phần của thiết kế phẳng có tính đơn giản nên việc sắp xếp ký tự nghệ thuật (typography) cũng đặc biệt quan trọng. Thiết kế phẳng đơn giản thì kiểu chữ, font chữ được sử dụng cũng phải đơn giản để phù hợp với không gian chung. Vì thế, thiết kế phẳng cũng cần phải tập trung vào typography bên cạnh những thành phần đồ họa.

Trước giờ mình có nhiều dịp sử dụng font Helvetica cho thiết kế phẳng. Tuy nhiên, không chỉ có font Helvetica, còn có rất nhiều font khác sử dụng cho thiết kế phẳng, tất cả đều chủ yếu là font chữ không có chân (San-serif) với tiêu chí đơn giản và dễ đọc. Chính sự sắp xếp chữ hợp lý trong thiết kế phẳng sẽ đem lại trải nghiệm đọc tốt nhất cho người xem.

Đó là những mẹo hay khi tạo thiết kế phẳng mà Minh Duy Solutions đem đến cho bạn trong bài viết ngày hôm nay, hy vọng bạn thích bài viết này. Theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều kiến thức mỗi ngày nhé!

 

Nguồn: Designervn 

EnglishVietnameseMalayChinese (Simplified)