Những công việc của một nhân viên Content Marketing là gì?

Những công việc của một nhân viên Content Marketing là gì?

Những công việc của một nhân viên Content Marketing là gì?

Lĩnh vực marketing có rất nhiều vị trí việc làm, trong đó nổi bật là nhân viên content marketing. Dù không phải là chức danh mới song nhiều bạn trẻ vẫn băn khoăn khi lựa chọn nghề nghiệp bởi không biết yêu cầu công việc, mức lương, cơ hội việc làm ra sao.
Content marketing là hoạt động marketing dựa vào việc đưa ra những nội dung có giá trị về sản phẩm để thu hút khách hàng. Content marketing cần đáp ứng các yêu cầu: Có ích, nổi bật, thu hút và độc đáo. Mặc dù là một công việc đang được nhiều bạn trẻ ưa thích hiện nay nhưng không phải ai cũng biết rõ về công việc nhân viên content là làm gì.

I. Content Marketing là gì​?

Content Marketing là một phần của nghề marketing trên nền tảng Internet, đưa những nội dung (content) có giá trị, hữu ích, thu hút sự chú ý và liên quan đến sản phẩm tới khách hàng tiềm năng. Cùng với sự phát triển của Internet và thiết bị di động, Content Marketing trong thời hiện đại là một hoạt động không thể thiếu giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mới cũng như xây dựng lòng trung thành của khách hàng hiện tại.
Nội dung – content ở đây không chỉ thuần túy là câu chữ mà còn bao gồm ảnh, ảnh chứa thông điệp. Hình thức của content marketing rất đa dạng, bao gồm blog, ebook, video, infographic, email và bài viết trên các kênh truyền thông xã hội với mục đích giới thiệu, truyền bá hàng hóa, dịch vụ.

II. Công việc của nhân viên Content Marketing

Khi tìm việc làm nhân viên content, bạn cần nắm được mô tả công việc cụ thể của vị trí này để xem mình có phù hợp đảm nhận không. Một số nhiệm vụ cụ thể của nhân viên content bao gồm:

 • Chịu trách nhiệm cho các sáng kiến content marketing nhằm tăng số lượt truy cập, sự gắn bó, khách hàng tiềm năng với mục tiêu cuối cùng là tạo ra doanh số và giữ chân khách hàng.
 • Phối hợp giữa các bộ phận, hạn chế các cản trở tiêu cực giữa các phòng ban trong công ty để đưa ra chiến lược content marketing và kế hoạch biên tập hiệu quả đáp ứng mục tiêu kinh doanh với mức chi phí tối thiểu.
 • Có tư duy của một nhà xuất bản: Nhân viên content tạo ra nội dung và độc giả đang tìm kiếm, sau đó tối ưu hóa chặng đường chuyển đổi từ quan tâm, truy cập cho đến mua hàng.
 • Các yêu cầu về biên tập bao gồm kiến thức SEO cơ bản, phân loại và cấu trúc nội dung, phát triển, phân phối và đánh giá nội dung. Đảm bảo nội dung phù hợp với tiếng nói, phong cách và tinh thần của thương hiệu.
 • Quản lý trung tâm nội dung số và tất cả các kênh truyền thông xã hội (social media) bao gồm gửi email hay newsletter. Hiểu rõ hoạt động cơ bản của các kênh social media quan trọng, nội dung và cách tiếp cận nào được đưa ra hàng ngày và tại sao. Đánh giá và tối ưu chương trình thường xuyên, liên tục.
 • Làm việc với các nhân viên phòng ban khác, bao gồm nhân viên thiết kế, biên tập viên và bộ phận khác.
 • Tích hợp chương trình nội dung với các chiến dịch thương hiệu để thúc đẩy nhận diện thương hiệu theo yêu cầu.
 • Thuyết trình cách tiếp cận và triển khai chương trình cũng như kết quả. Các bạn có thể tham khảo kỹ năng thuyết trình để trau dồi kiến thức của mình hiệu quả hơn.

 

Nhân viên Content Marketing muốn thành công cần phải chú ý những gì?
Nhân viên Content Marketing muốn thành công cần phải chú ý những gì?

III. Mức lương của nhân viên Content Marketing

Lương nhân viên content marketing hiện nay khoảng 6 – 12 triệu đồng/tháng, cao nhất có thể lên đến 18 triệu đồng/tháng với những người tạo ra hiệu quả chuyển đổi cao. Với những người mới vào nghề thì mức lương khởi điểm có thể chỉ khoảng 4 – 7 triệu đồng và sẽ tăng dần theo kinh nghiệm làm việc và năng lực thực tế.

IV. Cơ hội việc làm cho nhân viên Content Marketing

Nhân viên content marketing có thể xin vào làm trong bộ phận marketing của doanh nghiệp, góp phần xây dựng và thực hiện các chiến lược marketing hiệu quả cho sản phẩm/dịch vụ của công ty. Bạn cũng có thể ứng tuyển vào các marketing agency, chuyên cung cấp dịch vụ marketing cho một đối tác khác. Nếu không thích công việc gò bó, bạn có thể chọn làm cộng tác viên cho các website, blog, … Khi đó, công việc của bạn sẽ chỉ gói gọn trong việc sáng tạo nội dung hoặc rất ít khi phải làm những công việc khác như tính toán ROI, phân tích thông tin khách hàng, …

V. Yêu cầu đối với nhân viên Content Marketing

Nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên cho vị trí nhân viên Content Marketing phải có bằng Cử nhân trở lên các chuyên ngành báo chí, ngoại ngữ, marketing hoặc một ngành nghề có liên quan khác. Nhiều người nhầm tưởng rằng chỉ những ai học báo chí hay marketing thì mới có thể làm được công việc này. Tuy nhiên, ngay cả những người học kinh tế hay ngoại ngữ,… nếu yêu thích marketing và có kỹ năng viết lách tốt thì đều có thể làm được.
Ngoài ra, nhân viên content marketing cũng cần phải có một số kỹ năng khác như:

1. Kỹ năng nghiên cứu, khai thác thông tin người xem

Cho dù nội dung mà bạn viết ra hay tới đâu đi chăng nữa thì cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu như không tiếp cận đúng đối tượng người xem. Nhân viên content marketing cần phải thu thập và khai thác thông tin khách hàng tiềm năng (họ là ai, mối quan tâm của họ là gì, …), xu hướng mới nhất trên thị trường, thống kê và cả những cơ hội trong lĩnh vực mà mình đang theo đuổi để có thể sáng tạo nên những nội dung phù hợp nhất. Bạn có thể:

 • Sử dụng Google Analytics để tìm hiểu xem những ai đã truy cập vào website của bạn: tên, tuổi, giới tính,…
 • Tương tác với khách hàng qua mục comment trong bài viết.
 • Thực hiện khảo sátđối tượng người xem (tên, tuổi, giới tính, …).

2. Kỹ năng chọn chủ đề bài viết

Để có thể sáng tạo nội dung hay và phù hợp với độc giả, bạn cần phải biết cách chọn chủ đề. Vậy có phải là bạn cần phải tốt nghiệp Đại học Y thì mới có thể viết bài về các vấn đề sức khỏe hay không? Không hẳn là như vậy, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo nội dung khi chưa có đủ kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đó. Điều quan trọng là bạn phải biết cách tìm kiếm, nghiên cứu và tổng hợp thông tin.
Khi đó, hãy xin việc nhân viên content trong lĩnh vực mà mình yêu thích nhất hoặc là có nhiều kiến thức nhất. Sau khi viết bài, hãy nhờ một người có kinh nghiệm hơn hiệu đính lại để đảm bảo tính chính xác của nội dung.

3. Kỹ năng viết lách và giao tiếp tốt

Mặc dù công nghệ trí tuệ nhân tạo và máy học ngày càng được sử dụng rộng rãi trong marketing nhưng chúng vẫn không thể nào sánh được với con người trong việc chia sẻ những nội dung hay câu chuyện hấp dẫn.
Nhân viên content marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn, định hướng, lôi kéo và giữ chân khách hàng tiềm năng. Từng câu chữ trong bài viết cần phải sáng tạo, hấp dẫn và cho độc giả thấy được tầm quan trọng của sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình đang muốn giới thiệu. Sự sáng tạo, tâm huyết với nghề và mong muốn tạo nên những điều mới mẻ, đột phá cũng sẽ giúp bạn tạo nên những bài viết độc đáo, ý nghĩa.Có kỹ năng mềm tốt, mọi công việc sẽ được hoàn thành với kết quả cao
Có kỹ năng mềm tốt, mọi công việc sẽ được hoàn thành với kết quả cao.

4. Kỹ năng SEO

Đọc tin tuyển dụng nhân viên content marketing, đâu đâu bạn cũng thấy yêu cầu phải có kỹ năng SEO. Vậy thì SEO là gì? Để bài viết của mình tiếp cận với khách hàng tiềm năng một cách nhanh nhất, bạn cần phải đưa nó lên đầu bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm hay nói cách khác là tối ưu hóa công cụ tìm tiếm (Search Engine Optimization – viết tắt là SEO).
Điều này là vô cùng quan trọng bởi rất ít người có đủ kiên nhẫn để đọc đến các bài viết ở trang thứ hai trở đi. Google liên tục cập nhật các điều khoản mới và từ khóa tìm kiếm cũng liên tục thay đổi. Vì vậy, để bài viết đạt hiệu quả cao nhất, nhân viên content marketing nhất định phải có kỹ năng SEO thật tốt. Thậm chí, họ phải không ngừng nâng cao kỹ năng này thì mới có thể theo kịp xu hướng thị trường.

5. Kỹ năng công nghệ

Khả năng sử dụng thành thạo các công cụ như WordPress, Google Analytics, Slideshare, mạng xã hội,… cũng là điều kiện cần nếu như muốn làm việc trong lĩnh vực này. Lý do là bởi bạn không chỉ cần sáng tạo nội dung, bạn còn cần phải biết những nội dung ấy có tạo được hiệu ứng tích cực đối với người xem và mang lại hiệu quả kinh doanh cho công ty hay không.
Ngoài ra, bạn cũng sẽ phải thu hút khách hàng trên nhiều kênh khác nhau với nhiều kiểu bài viết khác nhau, từ hình ảnh, video cho tới các bài blog, slide hay status trên mạng xã hội. Điều này đặt ra yêu cầu cho bạn bắt buộc phải sử dụng thành thạo các công cụ kể trên nếu như muốn tồn tại với nghề.

6. Kỹ năng quản lý và lập kế hoạch

Nhân viên content marketing không những phải có kỹ năng viết lách tốt mà còn phải quản lý chính nội dung mà mình sáng tạo ra trên các nền tảng khác nhau, thường xuyên cập nhật nội dung mới cũng như tương tác với độc giả qua các trang blog, Fanpage,… Đôi khi, bạn cũng sẽ phải tham gia vào quá trình xây dựng chiến lược hành động, trực tiếp thực hiện, quản lý và báo cáo kết quả lên cấp trên.

Những kỹ năng, bằng cấp nhân viên content marketing cần có
Những kỹ năng, bằng cấp nhân viên content marketing cần có

 

VI. Những ai có thể làm nhân viên Content Marketing?

Sáng tạo nội dung là công việc không hề đơn giản. Không phải ai có kỹ năng viết lách tốt cũng có thể làm đượccông việc này. Nếu như vẫn chưa chắc chắn mình có phù hợp để trở thành một nhân viên marketing hay không thì hãy tự mình trả lời những câu hỏi dưới đây:

 • Bạn có thực sự đam mê với công việc viết lách?

Có hai kiểu nhân viên content marketing phổ biến nhất. Một người coi việc sáng tạo nội dung là công việc hàng ngày, là một nhiệm vụ phải thực hiện để cuối ngày bạn có thể đánh dấu “đã xong”. Thứ hai là những coi công việc viết lách là niềm vui, đam mê. Họ mong muốn được sáng tạo nội dung để phục vụ cho độc giả. Nếu bạn là kiểu người thứ hai thì bạn đã đi được 1/3 chặng đường để trở thành nhân viên content marketing rồi đấy.

 • Bạn có sáng tạo? Trí tưởng tượng của bạn có phong phú hay không?

Content không tính bằng số lượng bởi nếu như thế, mỗi công ty chỉ cần sử dụng một cái máy là có thể thành công. Ngược lại, content được thể hiện bằng chất lượng, sự độc đáo của bài viết thông qua trí tưởng tượng và sự sáng tạo của tác giả.

 • Kỹ năng phân tích của bạn thế nào?

Công việc chính của nhân viên content marketing bao gồm sáng tạo nội dung, đo lường hiệu quả của những nội dung đó và những lợi ích mà nó có thể mang lại. Để hoàn thành tốt hai công việc phía sau, bạn không thể không có kỹ năng phân tích.

 • Bạn có khiếu kể chuyện hay không?

Tất nhiên, bạn không thể viết ra bất cứ thứ gì có trong đầu mình rồi mong khách hàng tiếp nhận nó một cách nồng nhiệt. Nhân viên content marketing không chỉ là người tổng hợp nội dung mà họ còn phải biết cách biến những nội dung ấy thành câu chuyện hấp dẫn để thu hút người xem.

 • Bạn có phải là người kiên nhẫn hay không?

Content marketing không thể mang lại hiệu quả ngày một ngày hai. Đây là một chiến lược lâu dài; vì vậy, nếu như không thực sự tâm huyết và kiên nhẫn, bạn sẽ không thể làm được. Nếu như câu trả lời của bạn cho tất cả những câu hỏi trên đều là không thì có lẽ đây không phải là công việc để bạn có thể giúp bạn phát huy thế mạnh của mình. Nếu chỉ có 3/5 câu trả lời có thì nghĩa là bạn có thể làm được những sẽ vất vả và cần phải học hỏi nhiều hơn những người khác.

Triển vọng nghề nghiệp của nhân viên content marketing
Triển vọng nghề nghiệp của nhân viên content marketing
 

VII. Những lưu ý khi xin việc làm nhân viên Content Marketing

Thời đại số hóa và công nghệ thông tin phát triển mạnh như hiện nay đã mang lại rất nhiều cơ hội việc làm cho những người muốn theo đuổi nghề content marketing. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi cùng với thách thức, nhu cầu tuyển nhân viên content cao nhưng yêu cầu đối với ứng viên cũng không hề đơn giản.
Khi đi xin việc làm nhân viên content marketing, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ bằng cấp và kỹ năng cần thiết theo yêu cầu của nhà tuyển dụng
 • Viết CV nhân viên content marketing sáng tạo, đẹp và ấn tượng: Bạn đang ứng tuyển vào một ví trí yêu cầu khắt khe về khả năng sử dụng ngôn từ và truyền đạt thông tin. Vì thế, nếu CV không thể giúp bạn chứng minh trình độ và kỹ năng của bản thân thì chắc hẳn nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ về khả năng viết lách của bạn
 • Bạn nên gửi kèm theo portfolio các bài viết, các chiến dịch content marketing mà mình đã từng tham gia
 • Hãy sẵn sàng cho việc viết một vài blog demo ngay trước hoặc sau thời điểm phỏng vấn
 • Trong CV, hãy chứng minh bản thân bằng những con số cụ thể còn khi phỏng vấn, năng lực và kinh nghiệm của bạn thể hiện rõ nhất qua các ví dụ
 • Bạn cũng nên tìm hiểu về sản phẩm/dịch vụ của công ty mà bạn sẽ đảm nhiệm công việc marketing trước khi đến phỏng vấn. Tốt hơn nữa, bạn có thể đưa ra các đánh giá cụ thể về nó. Ví dụ như trên cương vị một người tiêu dùng thì bạn muốn sản phẩm được cải tiến những tính năng gì, được tiếp cận với sản phẩm qua kênh thông tin nào,…

Content Marketing là việc làm mang đến cơ hội tốt về thu nhập và khả năng phát triển bản thân. Đây là công việc phù hợp với những ai đam mê viết lách và có kỹ năng tư duy sáng tạo. Vì vậy, qua việc tìm hiểu về yêu cầu của nhân viên content marketing mà bạn thấy đủ khả năng đảm nhận thì hãy nhanh tay tạo CV ứng tuyển nhé!

 
Nguồn: Joboko
4/5 - (1322 bình chọn)