Những yêu cầu cần có của một Digital Marketer là gì?

Những yêu cầu cần có của một Digital Marketer là gì?

Sự phát triển mạnh mẽ của những Social Network đang dần thay đổi nhận thức của con người về việc tiếp nhận thông tin. Con người luôn phải không ngừng cập nhật, thay đổi để phù hợp với đại chúng và bắt kịp sự phát triển của công nghệ thông tin ngày nay. Và Digital Marketing chính là một minh chứng cho điều đó, từ những phương thức quảng cáo truyền thống như báo đài, con người đang thay đổi và hướng tới những mạng xã hội, những phương thức truyền thông dựa trên internet.

Vậy thì Digital marketer – người làm nghề Digital Marketing cần có những kỹ năng, yêu cầu gì để phù hợp ngành? Để bắt kịp sự phát triển của xã hội và thành công trong việc? Hãy cùng Minh duy Solutions tìm hiểu nhé!

Digital Marketer là gì?

Digital Marketer là những người làm ngành Digital Marketing mà chúng ta thường thấy. Vậy nên đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về ngành nghề này nhé. Nghề Digital Marketing chính là làm marketing (bao gồm việc dựng kịch bản marketing, lập kế hoạch, thực hiện và đo lường kết quả marketing) trong môi trường số là chủ yếu. Đối tượng tiếp cận của nghề Digital Marketing là kỹ thuật số.

Theo xu hướng hiện nay, Digital marketing có thể được chia làm hai loại: Inbound marketing, outbound marketing. Trong đó:

 • Inbound marketing: là các hoạt động truyền thông dựa trên giá trị, các hoạt động tìm kiếm khách hàng, thu hút khách hàng thông qua các công cụ online, mạng xã hội để cải thiện số lượt tương tác, gia tăng nhận diện thương hiện trên các nền tảng trực tuyến.
 • Outbound marketing: là những hoạt động khác nhau như: gọi điện, email quảng cáo….

Mỗi một hình thức sẽ phù hợp cho các bước, các chiến lược riêng của doanh nghiệp.

Mục tiêu nghề nghiệp của Digital Marketer

Lộ trình phát triển của một digital như thế nào? Và bắt đầu từ đâu?

Bạn có 3 kênh chính: Paid-Owned-Earned. Tùy theo chiến lược của công ty, thương hiệu, bạn chọn sử dụng 1 trong 3, hoặc kết hợp 2-3 kênh. Mỗi kênh lại có vô vàn những công cụ khác nhau. Là một chiến binh Digital Marketer, bạn phải biết cách sử dụng những loại “vũ khí” đó.

Digital Marketing hết sức rộng lớn. Khi mới bắt đầu, bạn nên tìm hiểu tổng quan về tất cả các kênh, hiểu mục đích của kênh đó là gì. Sau đó bạn có thể tập trung vào phát triển 1 mảng, 1 kênh hoặc 1 công cụ (chẳng hạn như Social, SEO,Content…), nhưng đồng thời cũng cần quan tâm đến những mảng khác để biết cách phối hợp chúng.

Những yêu cầu cần có của một Digital Marketer là gì?
Mục tiêu nghề nghiệp của Digital Marketer

Một số mảng chính mà bạn có thể chọn và hướng phát triển

 • Mảng SEO: Nhiệm vụ chính là tối ưu nội dung, website, ở level cao thường hướng đến SEO leader, quản trị hệ thống, trang web.
 • Mảng Social Media: Tiếp cận và tương tác với khách hàng thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram… Sau một thời gian vững chuyên môn bạn có thể tiến đến làm thương hiệu, thực hiện các campaign mang tính sáng tạo.
 • Mảng Ads: Bao gồm chạy quảng cáo Facebook, Google, Zalo… Nhóm này tập trung vào kĩ thuật và mục tiêu tăng doanh số.
 • Mảng Content: Là những người tạo ra nội dung tiếp thị. Khám phá CV của một content writer sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nhóm này.
 • Mảng phân tích, Tracking: Công việc của nhóm này là theo dõi, đo lường, phân tích với mục đích là tối ưu hóa quảng cáo và trải nghiệm của người dùng.
 • Một số mảng khác: Email Marketing (tiếp thị bằng thư điện tử), Affiliate Marketing (tiếp thị thông qua liên kết)…

Bạn có thể lựa chọn làm chuyên sâu ở một kênh và trở thành chuyên gia trong kênh đó nhưng không vì vậy mà bỏ qua tìm hiểu các kênh khác vì:

 • Biết thêm nhiều kênh khác sẽ giúp tìm được cách phối hợp chúng với kênh bạn đang đảm nhận để đạt kết quả cao nhất. Điều này đáp ứng được một xu thế tất yếu sẽ xảy ra đó là Marketing tổng hợp.
 • Đảm nhận được nhiều kênh sẽ giúp bạn trở thành người có lợi thế và có giá trị hơn trong con mắt nhà tuyển dụng.
 • Nếu không đi chuyên sâu vào một kênh, bạn có thể tìm hiểu qua tất cả các kênh và sử dụng được ở mức cơ bản tùy theo mục đích của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái “cái gì cũng biết nhưng lại không biết cái gì”.

Học vấn, kinh nghiệm và chứng chứng chỉ của Digital Marketer

Học vấn

Những yêu cầu cần có của một Digital Marketer là gì?
Thật ra bằng cấp không phải là vấn đề gì ghê gớm trong các ngành Marketing nói chung.

Hiện nay một số trường đại học tại Việt Nam đã có đào tạo chuyên ngành Digital Marketing nhưng chưa nhiều. Nếu bạn học ngành Marketing, các ngành về kinh tế, truyền thông thì vẫn rất phù hợp để “dấn thân” vào nghề này. Còn nếu bạn không có bằng cấp gì hay học một ngành không liên quan thì sao? Thật ra bằng cấp không phải là vấn đề gì ghê gớm trong các ngành Marketing nói chung.

Những kiến thức về SEO, tối ưu website, lên kế hoạch Marketing Online cũng như đo lường kết quả chiến lược Digital Marketing đều có thể học thông qua quá trình làm việc và học thêm tại các khóa học từ các trung tâm chuyên nghiệp. Việc quan trọng cần làm là bạn cần chứng minh năng lực và sự thích hợp của bạn với công việc để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Kinh nghiệm

Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng không ngừng thay đổi, cập nhật những cái mới, tốt hơn thì việc có một môi trường thực hành sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và học thêm những kỹ năng mới tốt hơn.

Khi mới bắt đầu vào nghề, bạn có thể chọn làm việc ở client hoặc agency để phát triển về mảng chuyên môn của mình. Sau một thời gian đã tích lũy đủ kĩ năng và kinh nghiệm mà không muốn tiếp tục theo 2 hướng trên, bạn có những lựa chọn khác như là freelancer, thành lập và làm chủ một agency nhỏ, v.v…

Nếu bạn tự tin với khả năng của mình thì bạn hoàn toàn có thể tự làm chủ và dấn thân vào việc thành lập một công ty, tạo ra những đoàn đội marketing chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ cho khách hàng hiện nay.

Chứng chỉ

Bên cạnh các chứng chỉ tiếng Anh và Tin học cơ bản, sẽ là một điểm cộng nếu bạn được trang bị những chứng chỉ về Marketing nói chung hay Digital Marketing nói riêng.

Mặc dù đôi khi các chứng chỉ không thể nói lên hết năng lực của một người nhưng điều này cũng chứng minh được rằng bạn có tìm hiểu, học hỏi về ngành nghề mà bạn đang theo đuổi, cho thấy sự mong muốn gắn bó với nghề về lâu về dài. Nhà tuyển dụng cũng sẽ thấy thiện cảm hơn với bạn.

Nếu bạn có đầy đủ những kỹ năng trên thì bạn thật sự là một Digital Marketer tuyệt vời và rất phù hợp gắn bó lâu dài với ngành, còn nếu chưa đủ thì cũng không sao cả vì không ai sinh ra đã biết mọi thứ, bạn có thể từ từ học từ các khoá học, từ môi trường làm việc.

Những kỹ năng cần có của một Digital Marketer

Như đã nói ở trên, Digital Marketing là một ngành rất rộng và bao gồm rất nhiều mảng, và mỗi mảng lại yêu cầu những kĩ năng khác nhau. Chẳng hạn như:

Data Analysis

Phân tích dữ liệu là mảng vô cùng quan trọng đối với một marketer nói chung. Đối với digital marketing cũng không ngoại lệ. Phần lớn các hoạt động marketing (tiếp thị) đều diễn ra trên nền tảng số. Các Marketer sẽ dễ dàng tracking được dữ liệu dựa trên các tools (công cụ) để phân tích, điều này giúp xác định chiến lược marketing phù hợp hơn. Một số công cụ phổ biến và miễn phí mà các bạn fresher có thể tìm hiểu:

 • Google Analytics

Đối với website, Google Analytics chính là công cụ phổ biến và quan trọng nhất. Đặc biệt công cụ này hoàn toàn free và chỉ cần có website là có thể sử dụng ngay. Chúng giúp bạn đo lường được hành vi người tiêu dùng, lượng người truy cập trang web, lượng người tương tác, số lần click chuột và nhiều chỉ số khác. Tóm lại, Google Analytics là một công cụ đo lường các chỉ số trên website. Giúp các marketer có thể dựa trên số liệu lập báo cáo và đề ra chiến lược cho hướng đi tiếp theo. Khá dễ dàng đúng không không nào.

 • Facebook Insight

Facebook Insight là một công cụ có thể coi là không thể thiếu đối với những người muốn theo dõi tương tác người dùng trên các fanpage Facebook của họ. Các quản trị viên trên trang đều có thể sử dụng được Facebook Insight và nó có thể giúp bạn theo dõi số lượng người dùng đang hoạt động trên trang của bạn, từ đó hiểu rõ hơn về hiệu suất của trang. Suy cho cùng, facebook insight cũng là một công cụ giúp cho các marketer có thể làm việc hiệu quả.

 • Instagram Insight

Cũng giống với facebook, Instagram là một công cụ có sẵn trên nền tảng IG để bạn có thể dễ dàng theo dõi và phân tích các số liệu.

Trên đây là 3 công cụ phổ biến nhất và miễn phí dành cho những bạn fresher có thể tìm hiểu để làm quen và sử dụng cho công việc của mình.

Video

Có một thống kê chỉ ra rằng “Trong thời đại mà người dùng bị bủa vây bởi quá nhiều thông tin, mức độ tập trung của chúng ta giảm xuống khoảng 8,25 giây”. Vì vậy để thu hút được sự chú ý của người dùng online chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Các nghiên cứu đã cho thấy video giúp tăng lượng tương tác và tạo xếp hạng cao hơn trên Google. Bạn không cần trở thành video producer nhưng bạn có thể học cách tạo ra một video cơ bản. Hiểu cách viết kịch bản, sử dụng các nền tảng và apps để tạo ra video và các yếu tố ảnh hưởng của video sẽ là điểm cộng lớn cho bạn khi ứng tuyển cho công việc digital marketing.

Kiến thức về công nghệ

Công nghệ có ảnh hưởng vô cùng lớn trong thời đại số hiện nay. Để không “lạc quẻ” trong ngành, bạn phải hiểu rõ những công nghệ mới nhất được cập nhật và cách nó đang được sử dụng. Làm việc trong ngành luôn có sự đổi mới, bạn cũng cần phải thích nghi nhanh chóng với những cập nhật thay đổi và hoàn thiện bản marketing plan phù hợp với thời đại. Tôi tin rằng sử dụng công nghệ không phải vấn đề quá khó với bạn. Bất kể bạn muốn bắt đầu (hoặc kết thúc) ở bước nào trong sự nghiệp của mình, bạn vẫn nên biết về hệ thống mã hóa web và quản lý nội dung (CMS).

SEO/SEM

Những yêu cầu cần có của một Digital Marketer là gì?
SEO (Search engine optimization) và SEM (Search engine marketing) có thể hiểu là chiến lược mà người marketer sẽ dùng keyword để tối ưu hóa sự tìm kiếm.

SEO (Search engine optimization) và SEM (Search engine marketing) có thể hiểu là chiến lược mà người marketer sẽ dùng keyword để tối ưu hóa sự tìm kiếm. Từ đó lôi kéo được khách hàng đến với sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Trong đó SEO là chiến thuật tìm kiếm miễn phí còn SEM là chiến thuật tìm kiếm tính phí.

Ngoài ra để chuyên sâu hơn về SEO, chúng ta cần biết thêm về SEO là công cụ cần liên tục phát triển để theo kịp các thuật toán luôn thay đổi của Google. Nhưng có một điều không đổi, SEO được tạo thành từ các hoạt động trên trang (on-page) và ngoài trang (off-page) như hai trụ cột chính.

Content Marketing

Nội dung (Content) là cái thu hút và tương tác với khách hàng dù cho đó là website, video, social media hay blog. Nó có thể là bất cứ điều gì mà mọi người có thể tìm kiếm online: whitepapers, case studies, sách hướng dẫn và rất nhiều thứ khác nữa. Hiểu rõ các khía cạnh của content, cách tạo ra content, hiệu quả của nó và cách sử dụng tốt nhất sẽ cung cấp cho bạn một lượng kiến thức khổng lồ đủ để biết về bất cứ vai trò nào trong digital marketing. Bạn cũng cần tìm hiểu content nên được sử dụng như thế nào để giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu bao gồm cả trên social media. Là một marketer, bạn rất cần có tư duy về nội dung để có thể chọn hướng đi và chiến lược truyền tải thông điệp về giá trị của sản phẩm.

Hiểu cách tương tác

Hơn tất cả mọi thứ, bạn cần hiểu được cách tốt nhất để thu hút khách hàng là gì. Bạn sẽ cần sức thuyết phục cực kỳ lớn để có thể hình thành một chiến dịch giúp phát triển doanh nghiệp. Để có thể làm được điều đó bạn phải tìm ra điều gì đã giúp doanh nghiệp có được khách hàng như hôm nay và điều gì đã tạo nên sự cam kết và sự chuyển đổi đến mua hàng.

Tuy nhiên số lượng người theo dõi các trang mạng xã hội của bạn chưa bao giờ đủ để thể hiện kết quả công việc của bạn. Bạn cũng phải thuyết phục mọi người từ phía bên trong. Bạn sẽ phải thuyết phục nhóm của bạn, các bộ phận liên quan và đặc biệt là sếp rằng họ đang chi tiền cho điều xứng đáng. Hãy đảm bảo rằng bạn nắm rõ mọi công việc từ SEO đến content và công nghệ cũng phản hồi từ tất cả mọi người. Đó là cách tốt nhất để kế hoạch của bạn được thực hiện suôn sẻ.

Quảng cáo PPC (pay per click)

PPC là một hình thức quảng cáo tìm kiếm, bạn phải trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột đến trang web của bạn

Ngoài Google Ads, Quảng cáo Facebook cũng là một nền tảng PPC phổ biến. Đây là hai sự thật thú vị để bạn suy nghĩ lại:

64,6% số người nhấp vào quảng cáo Google khi họ đang tìm mua một thứ gì họ cần. Trong số các công ty sử dụng quảng cáo PPC: 84% sử dụng Facebook làm nền tảng, 41% sử dụng Google và 18% sử dụng LinkedIn

Design Thinking

Vì sao lại là Thinking mà không phải là Graphic Design hay Web Design? Trước tiên, bạn phải hiểu rõ cốt lõi giá trị của một người làm marketing. Marketer là những người ở giữa những bộ phận chuyên môn hóa, đề ra chiến lược và hướng đi để truyền tải giá trị của sản phẩm. Việc thiết kế hình ảnh đẹp hay thiết kế trải nghiệm người dùng cho web hoặc app của bạn, đây là công việc chuyên môn hóa. Thông thường Graphic Designer và UI/UX designer sẽ đảm nhiệm phần việc chuyên môn này. Vậy thì một bạn fresher marketer chỉ cần trang bị cho mình tư duy tốt về hình ảnh cũng như tư duy về việc trải nghiệm của khách hàng để bạn có thể làm tốt vai trò của mình.

UI/UX Design (user interface, user experience)

Hiểu đơn giản nhất UI/UX design là thiết kế trải nghiệm người dùng. Trong đó UX có nghĩa là quá trình tạo ra các sản phẩm cung cấp trải nghiệm có ý nghĩa và có liên quan cho người dùng. Điều này liên quan đến việc thiết kế toàn bộ quá trình ứng dụng và tích hợp sản phẩm, bao gồm nhiều khía cạnh của thương hiệu (branding), thiết kế (design), khả năng sử dụng (usability) và chức năng (function).

Từ những khái niệm ở trên, bạn có thể hiểu đơn giản đây là một “level” cao hơn của graphic designer. Ở những bước mới vào nghề, thứ bạn cần chỉ là những lý thuyết và tư duy về UI/UX design để có thể giao tiếp với các bạn chuyên làm lĩnh vực này.

Một số vị trí mục tiêu trong ngành Digital Marketing

Vậy với tất cả khối kiến thức khổng lồ bên trên, bạn có thể làm gì trong ngành Digital Marketing? Dưới đây là một vài lộ trình nghề nghiệp bạn có thể lựa chọn:

SEO Manager

Những yêu cầu cần có của một Digital Marketer là gì?
SEO Manager

Với vị trí này, bạn sẽ phát huy kỹ năng của một chuyên gia SEO để điều hướng nội dung và cải thiện content của công ty trên các nền tảng digital. Đầu vào của bạn sẽ định hướng những người sáng tạo nội dung nhắm đúng mục tiêu và insight khách hàng. Từ đó performance của công ty trên Google và social media sẽ được cải thiện và nâng cao.

Content Marketing Specialist

Bạn sẽ là nhà sáng tạo nôi dung cùng với lên kế hoạch và có thể là chiến lược để đảm bảo lượng traffic và thứ hạng Google của công ty tăng lên. Bạn sẽ lên kế hoạch cho những nội dung cần có là dạng video, blog hay social media. Bạn có thể kết hợp với SEO Manager để đưa ra bộ từ khóa hiệu quả nhất cho content. Vị trí này đòi hỏi

Social Media Manager

Những yêu cầu cần có của một Digital Marketer là gì?
Social Media Manager

Một người quản lý social media sẽ tập trung vào lên lịch đăng, tạo các bài post và giám sát các bài đăng trên social media. Nếu bạn để ý, sẽ luôn có sự giao nhau giữa các vị trí để tạo nên một chiến lược digital marketing tổng thể.

Xem thêm:  SEM là gì? Khái niệm, phân biệt giữa SEO và SEM

Marketing Automation Coordinator

Vị trí này sẽ làm việc với hiệu quả và kết quả của chiến dịch marketing. Đây là một công việc thiên về công nghệ nhiều hơn. Bạn sẽ được tiếp xúc với những phần mềm tốt nhất để nghiên cứu và tìm ra hành vi quan trọng của khách hàng. Bạn cũng sẽ tham gia vào việc đo lường và thống kê khi theo dõi hiệu suất chiến dịch.

Digital Marketing Manager

Bạn sẽ giám sát việc phát triển chiến lược nội dung và toàn bộ chiến dịch marketing. Công việc của bạn sẽ liên quan đến việc tăng độ nhận diện thương hiệu, điều hướng traffic để có được những khách hàng mới. Bạn cũng phải liên tục cập nhật các yếu tố công nghệ để tối ưu hóa chiến dịch digital marketing. Bạn cần phân tích các công việc marketing đã được thực hiện để theo dõi và đánh giá kết quả chiến dịch.

Mức lương ngành Digital Marketing

Sau khi tìm hiểu và các kỹ năng cần có cũng như một số công việc trong ngành thì hẳn là nhiều bạn sẽ thắc mắc: vậy mức lương trong ngành ra sao?

Về tổng thể, lương của Digital Marketing cao hơn nhiều công việc văn phòng khác và thường được tính dựa theo vị trí làm việc, nơi làm việc cũng như chức vụ, vị trí việc làm bạn đảm nhiệm và KPI bạn đạt được. Lương của Digital Marketing trong một số vai trò phổ biến nhất sẽ là:

 • Nhân viên/Chuyên viên Digital Marketing: Vị trí đầu tiên mà hầu hết mọi người đều nghĩ tới khi tìm việc làm Digital Marketing. Lương của bạn sẽ dao động trong khoảng từ 9 – 13 triệu/tháng, cao nhất có thể lên tới 30 triệu/tháng.
 • Digital Marketing Executive: Thu nhập của bạn nếu làm trong vị trí này sẽ là từ 9 – 14 triệu/tháng, cao nhất 35 triệu/tháng.
 • Nhân viên SEO: Nhân viên SEO làm việc để đảm bảo trang web, các bài đăng, nội dung chia sẻ trên các nền tảng hiển thị tốt nhất. Mức lương của Digital Marketing trong vai trò này là từ 7 – 10 triệu/tháng, cao nhất 30 triệu/tháng.
 • Nhân viên Content Marketing/Copywriter: Dịch nội dung, viết bài chuẩn SEO… là công việc chính của nhân viên Content Marketing. Lương của bạn sẽ nằm trong khoảng 7 – 10 triệu/tháng, cao nhất 20 triệu/tháng.
 • Digital Marketing Planner: Lập kế hoạch, tìm kiếm, đề xuất ý tưởng tiếp thị kỹ thuật số. Lương trung bình dao động từ 8 – 12 triệu/tháng, cao nhất 15 triệu/tháng.
 • Trưởng phòng Digital Marketing: Lương của Digital Marketing trong vai trò quản lý này nằm trong khoảng từ 12 – 20 triệu/tháng, cao hơn khoảng 25 – 40 triệu/tháng.
 • Giám đốc Digital Marketing (Digital Marketing Director): Vị trí này thường chỉ có trong các công ty, tập đoàn lớn (ở công ty nhỏ hơn có thể gọi chung là giám đốc Marketing). Mức lương trung bình sẽ từ 30 – 35 triệu/tháng, cao hơn là khoảng 50 – 70 triệu/tháng, cao nhất có thể lên tới hơn 100 triệu/tháng.

Mỗi một ngành nghề luôn có những yêu cầu và đặc thù nghề nghiệp nhất định. Đối với ngành Digital Marketing thì việc quan trọng nhất đó là không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức, tích lũy kinh nghiệm. Giai đoạn khởi đầu có thể đầy khó khăn vì sự rộng lớn của ngành nhưng nếu bạn có đam mê thì không gì là không thể và có thể sau này bạn sẽ cảm thấy nó rất thú vị đấy.

Lời khuyên dành cho những ai muốn trở thành một Digital Marketer chuyên nghiệp

Trước tiên hãy đọc, đọc và đọc. Nếu bạn có thời gian mỗi ngày 2 – 3 tiếng để lướt Facebook và đọc các tin tức lá cải thì bạn nên dành một phần thời gian đó cho việc đọc. Hãy tạo cho mình một thói quen đọc khoảng 30 phút đến 1 tiếng hằng ngày và bao phủ mình bởi những thông tin đó. Hãy bắt đầu bookmark các trang web về chủ đề marketing, công nghệ, follow các group về Digital Marketing này hoặc các blog của những người nhiều kinh nghiệm trong ngành để đọc hằng ngày. Điều này sẽ giúp cho bạn luôn nắm được xu hướng của ngành, nắm được các thay đổi đang diễn ra và đồng thời mở rộng các hiểu biết của mình nhiều hơn.

Tiếp theo hãy đi tạo dựng mối quan hệ, gặp gỡ nhiều hơn những người đang làm chung ngành nghề. Ngoài những gì bạn có thể tự học, trao đổi kinh nghiệm cũng như học hỏi từ chính những người đang làm trong ngành Digital Marketing là một cách rất tốt để giúp bạn theo kịp tình hình chung của thị trường và biết được những gì mới đang diễn ra.

Hãy luôn luôn tự mình tìm kiếm câu trả lời trước khi đặt câu hỏi. Nếu bạn thắc mắc về một vấn đề gì đó, hãy luôn tự tìm kiếm (trên Google) xem đã có những bài viết hay nội dung đề cập đến vấn đề đó chưa (99% là có) và hãy đọc nó trước. Nếu sau khi đọc xong mà vẫn chưa hiểu rõ vấn đề thì lúc này hãy đặt câu hỏi cho người khác.

Cuối cùng là hãy luôn sẵn sàng để học hỏi và tiếp nhận những thứ mới. Đừng cảm thấy nản khi đối diện với quá nhiều thứ không biết và đừng cảm thấy rối vì đơn giản ai lúc bắt đầu cũng vậy thôi. Hãy kiên nhẫn và học hỏi một cách đều đặn, hằng ngày và không ngừng nghỉ. Hãy luôn nghĩ rằng với bất cứ thứ gì bạn đang làm, bạn vẫn đều có thể học được những thứ mới và rút ra được những kinh nghiệm từ đó. Học hỏi không bao giờ có giới hạn.

Thông quá bài chia sẻ này, Minh Duy Solutions mong rằng bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về ngành và công việc của một Digital Marketer và có những lựa chọn phù hợp nhé.

4.3/5 - (1378 bình chọn)