Brand Touchpoints – Điểm chạm để chinh phục khách hàng

Brand Touchpoints – Điểm chạm để chinh phục khách hàng

Brand Touchpoints hay điểm chạm thương hiệu được xem là sự tương tác bất kỳ ở điểm nào đó được thực hiện giữa doanh nghiệp và khách hàng. Các thương hiệu thường tạo và phát triển hơn 100 hệ thống điểm chạm để thu hút và mang lại cho khách hàng các trải nghiệm thương hiệu tốt nhất.

Chúng có thể là vật chất, như bưu thiếp hoặc danh thiếp được gửi qua thư trực tiếp. Chúng cũng có thể diễn ra trực tiếp, chẳng hạn như tại một sự kiện trực tiếp hoặc bằng cách cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc tại cửa hàng.

Brand Touchpoints – Điểm chạm để chinh phục khách hàng
Brand Touchpoints – Điểm chạm để chinh phục khách hàng

Brand Touchpoints hay điểm chạm thương hiệu là gì?

Brand Touchpoints – Điểm chạm để chinh phục khách hàng
Brand Touchpoints hay điểm chạm thương hiệu là gì

Brand Touchpoints hay các điểm chạm thương hiệu là tất cả những những điểm tiếp xúc (Touchpoint) giữa khách hàng với thương hiệu (Brand) trong suốt hành trình mua hàng (customer journey) của khách hàng từ giai đoạn nhận biết đến mua hàng.

Các điểm chạm này thường phân bổ trên các kênh hay nền tảng khác nhau, trên cả trực tuyến (online) lẫn ngoại tuyến (offline).

Xác định và cải thiện các Brand Touchpoints hiện có.

Brand Touchpoints – Điểm chạm để chinh phục khách hàng
Xác định và cải thiện các Brand Touchpoints hiện có.

Để bắt đầu, cần xác định các điểm chạm thương hiệu hiện có. Điều này cần sự nghiên cứu kỹ về hành trình khách hàng, đầu tư cho quản trị và kiểm soát hình thức tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Khi đã xác định được điểm chạm thương hiệu, doanh nghiệp cần đặt các câu hỏi như: Ấn tượng đầu tiên khi tôi đi qua mỗi điểm chạm là gì?

Nó có phù hợp với chiến lược thương hiệu và nhận diện thương hiệu (brand identity) của tôi không? Chúng có khác với điểm chạm của đối thủ không?

Nó có thu hút khách hàng mới không? Nó có tác động tích cực hay tiêu cực đến khách hàng hiện tại không? Khách hàng có ấn tượng tích cực về thương hiệu của tôi sau khi tương tác với điểm chạm này không?

Trả lời được chuỗi câu hỏi này sẽ cho doanh nghiệp dữ liệu để tạo ra những điểm chạm mới, nếu các điểm này có điều đặc biệt để tạo ấn tượng cho khách hàng có thể họ sẽ bất ngờ và nhớ đến thương hiệu nhiều hơn.

Ví dụ, thương hiệu tài trợ sản phẩm cho bộ phim người ta sẽ nhìn thấy thương hiệu thông qua bộ phim đó.

Hệ thống điểm chạm cần có sự kết nối với nhau để tạo ra cho khách hàng những trải nghiệm tốt về thương hiệu, chứ không phải tạo ra rồi ghép nối một cách riêng lẻ.

Một chuỗi càng ấn tượng về giá trị thương hiệu được lặp lại trên hành trình đưa ra quyết định tiêu dùng khách hàng sẽ giúp cải thiện và tạo dựng nhận thức về thương hiệu.

Đầu tư vào các Brand Touchpoints trên nền tảng số.

Hiện nay các nền tảng số rất phát triển, để bắt kịp xu hướng, doanh nghiệp phải đảm bảo rằng khi thế giới thay đổi, thương hiệu cũng sẽ thay đổi theo.

Thế nhưng, một tấm ảnh chụp bị mất một phần logo nhãn hàng trên Instagram, một status nói xấu khách hàng của nhân viên trên mạng xã hội, một tấm ảnh chụp món ăn có bàn tay bị hoen màu sơn móng tay… đều có thể là “sát thủ” theo chiều ngược lại, nghĩa là khiến cho thương hiệu thất bại trên hành trình chinh phục khách hàng.

Do đó, đầu tư sáng tạo điểm chạm trên nền tảng số đồng thời phải đi cùng với sự kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo giá trị thương hiệu.

Hãy hình dung khi nhấp vào trang web của một thương hiệu được định vị là cao cấp, nhưng khi khách hàng nhấp vào xem thì giao diện khó dùng, màu sắc website sặc sỡ không phù hợp, thông tin rối và nhiều, tốc độ tải trang rất chậm.

Để khách hàng nhấn vào nút “quay lại” nhanh nhất, tức hành trình khách hàng sẽ đi đến hồi kết ngay tại điểm chạm đầu tiên là website của doanh nghiệp.

Điểm chạm trên nền tảng số vì vậy nên thân thiện, dễ sử dụng và thực sự chạm tới người dùng.

Để chạm tới khách hàng, thương hiệu luôn cần lắng nghe phản hồi của khách hàng và có hệ thống lọc để lập ra bản đồ điểm chạm tốt nhất và tạo trải nghiệm tốt hơn cho họ trên các điểm chạm được lựa chọn.

Luôn trung thực với thương hiệu.

Khách hàng trung thành với doanh nghiệp thường vì những trải nghiệm với chính thương hiệu đó chứ không phải những gì nhìn thấy trên Internet, điện thoại thông minh hay tạp chí.

Dù họ có bị hấp dẫn bởi các điểm chạm trên nền tảng số hay điểm chạm con người thực tế, thì điểm chạm cuối cùng – sản phẩm, dịch vụ mà họ sử dụng, mới là yếu tố quan trọng quyết định hành động tiếp theo với nhãn hàng.

Người ta không thể tiếp tục quay lại quán ăn nếu món ăn dở tệ, dù đã bị dẫn dắt tới tận nơi bằng hình ảnh hấp dẫn và quảng cáo bởi lời khen của những reviewer.

Trung thực và tạo ra các ấn tượng đúng với giá trị thương hiệu tại các điểm chạm mới là phương thức tạo kết nối bền vững với khách hàng.

Học hỏi cách sử dụng Brand Touchpoints từ các thương hiệu lớn.

Apple

Brand Touchpoints – Điểm chạm để chinh phục khách hàng
Apple luôn có ý thức mạnh mẽ về phong cách và truyền tải các giá trị cốt lõi của mình

Apple có ý thức mạnh mẽ về phong cách và truyền tải các giá trị cốt lõi của mình một cách nhất quán trên tất cả các điểm tiếp xúc với thương hiệu hơn hầu hết các thương hiệu khác. Bất kỳ cửa hàng Apple nào cũng là một phòng trưng bày tương tác nhưng lại hoạt động như một “phòng khám” công nghệ với nhân viên luôn có mặt, đi bộ dọc các băng ghế và tìm cách giúp đỡ khách hàng.

Apple cho phép khách hàng đến và dùng thử sản phẩm của họ trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Điều này tạo ấn tượng rằng họ cởi mở và trung thực với sản phẩm làm ra, và sẵn sàng cho phép công chúng đến để tự kiểm tra nhưng không có nghĩa vụ phải mua.

Trung thực và tạo ra các ấn tượng đúng với giá trị thương hiệu tại các điểm chạm mới là phương thức tạo kết nối bền vững với khách hàng.

Nike

Brand Touchpoints – Điểm chạm để chinh phục khách hàng
Nike là thương hiệu hàng đầu với các sản phẩm chất lượng cao cho khách hàng

Nike là thương hiệu hàng đầu với các sản phẩm chất lượng cao cho khách hàng cùng chiến lược kết nối với công chúng theo những cách mới và năng động. Nike tương tác với khách hàng thông qua liên kết với các tên tuổi thể thao như Michael Jordan, Tiger Woods, Cristiano Ronaldo…

Trên các phương tiện truyền thông, Nike tạo ra các quảng cáo lôi cuốn với ngân sách khổng lồ và khiến công chúng nhận ra họ ngay trong giây đầu tiên.

Để kết nối nhiều nhóm đối tượng, Nike luôn trung thực với lời nói và hành động ở mọi thời điểm tương tác với khách hàng.

Starbucks

Brand Touchpoints – Điểm chạm để chinh phục khách hàng
Starbucks dường như đã tìm thấy chính mình trong trái tim của người tiêu dùng trên toàn thế giới khi trung thành và nhất quán với triết lý kinh doanh.

Còn Starbucks dường như đã tìm thấy chính mình trong trái tim của người tiêu dùng trên toàn thế giới khi trung thành và nhất quán với triết lý kinh doanh.

Họ tạo ra không gian thứ ba cho khách hàng với dịch vụ xuất sắc. Mọi khách hàng đều được chào đón bằng nụ cười ấm áp, thân thiện.

Tên của khách hàng được viết lên cốc, được gọi trong cửa hàng. Toàn bộ hành trình cá nhân hóa trải nghiệm đó của khách hàng tạo ra chuỗi điểm chạm riêng của Starbucks tại điểm bán.

Trải nghiệm còn được tạo ấn tượng thông qua thiết kế. Sự thoải mái và dễ dàng là các tiêu chí để Starbucks tạo ra bầu không khí thoải mái và quen thuộc cho khách hàng. Và, điều này giống nhau ở mọi quán Starbucks trên khắp thế giới.

Trong suốt hành trình trước, trong và sau khi mua hàng, Starbucks luôn xây dựng một quy chuẩn dịch vụ khiến khách hàng hài lòng.

Không chỉ có vậy, khách hàng trung thành với Starbucks còn được giảm giá với thẻ khách hàng thân thiết. Họ sẵn sàng thưởng cho khách hàng để xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

Các thương hiệu lớn đã luôn đầu tư cho Brand Touchpoints để tương tác với khách hàng hoàn hảo và mang lại trải nghiệm xác thực về giá trị thương hiệu.

 

Nguồn: MarketingTrips

 

4.2/5 - (111 bình chọn)