Phải làm sao để trở thành một người viết chuyên nghiệp

Phải làm sao để trở thành một người viết chuyên nghiệp

Đối với người “bán chữ nuôi thân” thì việc trao dồi kỹ năng để viết tốt hơn là rất quan trọng. Mặc dù việc cảm nhân một bài viết hay hoặc dở còn tùy thuộc vào ‘gu” mỗi người. Nhưng nhìn chung vẫn sẽ có một số công thức giúp bạn viết tốt hơn, bài viết logic và mạch lạc hơn. Sau đây là các Tips mà các bạn có thể tham khảo để nâng cao khả năng viết của mình.

1. Hãy viết mỗi ngày – Cách để viết tốt hơn

Nếu bạn muốn giỏi một việc nào đó, trước tiên bạn cần luyện nó mõi ngày đã. Những người đi trước trong nghề viết thường khuyên hãy tập viết mỗi ngày ít nhất là 20 phút ( hoặc 1 tiếng). Bạn sẽ mãi chẳng giỏi lên nếu cứ ngồi nghĩ.

Hãy viết mỗi ngày vì nó sẽ giúp bạn trao chuốt được nhiều hơn về từ ngữ, câu cú của bạn cũng sẽ dần được cải thiện nhiều hơn. Cố gắn viết hơn 500 từ mỗi ngày đẻ cải thiện khả năng viết.

2. Hãy là chính mình khi viết để viết tốt hơn

Người đọc sẽ thật sự nhớ đến bạn khi bạn có một màu sắc và phong cách viết đặc trưng. Ví dụ người ta nhớ đến Nguyễn Ngọc Tư vì cách viết mang đậm màu buồn, Người ta nhớ đến Nguyễn Ngọc Thạch vì những status hay mà anh ấy viết. Tương tự như thế để người khác nhớ đến mình bạn cần tạo ra một phong cách đặc trưng mà chỉ có một mình bạn viết được. Bạn muốn người khác nhớ đến mình bằng phong cách nào hãy trung thành với phong cách đó.

Để biết được bản thân mình phù hợp nhất với phong cách nào bạn có thể thử qua nhiều phong cách khác nhau, từ văn xuôi rồi dần đến cả thơ, biết đâu sẽ có một phong cách nào đó hợp với bạn hoặc không hãy viết theo những gì bạn nghĩ về một vấn đề không suy nghĩ quá nhiều biết đâu đó chính là cách viết thật sự của bạn

3. Học để lấy chất liệu viết tốt

Viết thật ra chỉ đơn giản là bạn dùng từ ngữ bạn học được để biểu đạt cho người khác. Bạn học đươc càng nhiều thì bạn sẽ càng có nhiều thứ để viết.

Mỗi ngày bạn có thể dành ra ít nhất 30 phút để đọc sách, đọc blog,.từ ấy bạn cũng sẽ có được những kiến thức và từ ngữ mới để sử dụng. Từ những thứ bạn đã đọc có thể cũng sẽ cho bạn thêm nhiều góc nhìn mới để viết hơn.

4. Học cách trình bày

Bạn có một nội dung hay đến đâu mà không biết cách trình bày làm nó trở nên rối mắt thì cũng sẽ không ai đọc nội dung của bạn. Trước khi thật sự viết một cái gì đó thì bạn cần nắm rõ những thứ cơ bản đã. Ví dụ không chấm phẩy lung tung, không viết tắt và sau dấu chấm hoặc dấu phẩy thì cách đã rồi viết tiếp.

Và mỗi khi có đoạn mới thì cách ra một dòng người đọc sẽ không bị rối mắt nhé!

Phải làm sao để trở thành một người viết chuyên nghiệp
Khắc phục lỗi sai chính tả

Và đừgn vếit sai chíhn tả hnư thế này nhé. 

5. Hãy bắt đầu từ việc nhỏ

Rất nhiều người khi quyết định theo nghề viết luôn luôn mang những giấc mộng to lớn. Trở thành một Copywriter chuyên nghiệp hay viết ra một quyển sách nổi tiếng. Mơ mộng không sai nhưng hãy chậm đã, trước khi mơ đến những ước mơ ấy bạn hãy thử với những thứ nhỏ đã. Như viết một trang blog trên WordPress hoặc chỉ đơn giản là những status trên Facebook cá nhân, sau đó hãy thử viết bài cho các Page, các báo, rồi hãy nghĩ đến viêc viết hay xuất bản sách.

Rất nhiều tác giả lớn phải trãi qua rất nhiều thời gian “luyện viết” mới có thể trở thành một người viết chuyên nghiệp thật sự!

6. Không bỏ cuộc đến khi viết tốt

Phải làm sao để trở thành một người viết chuyên nghiệp
Không bỏ cuộc đến khi viết tốt

Dù cho bạn đang làm bất kì việc gì vào những thười điểm khó khăn nhất cũng đừng bỏ cuộc. Nếu bạn đã xác định sẽ theo nghề viết lách thì hãy theo đuổi nó đến cùng. Hãy viết mỗi ngày, viết xong thì chia sẻ cho nhiều người đọc. Nếu bạn cảm thấy lười viết thì cũng đừng buông bỏ,.cố gắn viết vài dòng cũng được chứ đừng bỏ cuộc. Vài dòng mỗi ngày rồi cuối cùng bạn cũng sẽ có một kho tác phẩm đồ sộ. Cho nên chỉ cần bạn không bỏ cuộc, cố gắn ít cũng được, nhiều cũng được, nhanh cũng được, chậm cũng được, nhưng đừng dừng là được.

 

7. Học cách quảng cáo cho bài viết

Những ai đã bắt đầu viết luôn luôn nghĩ làm thế nào để có nhiều người đọc nhất có thể, chục nghìn người, trăm nghìn người hoặc hơn. Nhưng làm thế nào để đạt được điều đó, bạn hãy học cách quảng bá bài viết của mình.

Nếu bạn viết bài của Facebook hay học về quảng cáo Facebook,.đọc Facebook Insight để biết người đọc muốn gì và cần gì từ mình. Còn nếu bạn viết Blog thì hãy thiết kế blog thật đẹp và làm SEO để đưa blog đó lên vị trí tốt nhất trên mục tìm kiếm.

 

4.2/5 - (1081 bình chọn)