Mô hình Click-and-mortar? Ưu nhược điểm trong kinh doanh đa kênh

Mô hình Click-and-mortar? Ưu nhược điểm trong kinh doanh đa kênh

Mô hình Click-and-mortar được biết đến với khả năng kết hợp tối ưu hoạt động kinh doanh giữa thương mại điện tử và cửa hàng truyền thống. Tạo ra điều kiện kinh doanh linh hoạt trên đa nền tảng cho mỗi đơn vị thực hiện. 

Nhờ mô hình kinh doanh Click-and-mortar, nhiều cửa hàng đã mang lại trải nghiệm mua sắm thú vị và tạo ra giá trị cao nhất cho khách hàng. Để tìm hiểu chi tiết hơn thông tin về mô hình này, cách thức hoạt động cụ thể của nó, hãy cùng Minh Duy Solutions cập nhật thông tin trong bài viết sau đây. 

Mô hình Click-and-mortar? Ưu nhược điểm trong kinh doanh đa kênh
Mô hình Click-and-mortar

Mô hình Click-and-mortar là gì?

Mô hình Click-and-mortar được xem là mô hình kinh doanh kết hợp giữa hình thức trực tuyến và hình thức bán hàng truyền thống tại cửa hàng. Trong mô hình kinh doanh này, cửa hàng sẽ thực hiện hoạt động đẩy bán đa kênh, tạo ra trải nghiệm mua sắm đa dạng cho khách hàng. 

Mô hình Click-and-mortar? Ưu nhược điểm trong kinh doanh đa kênh
Mô hình Click-and-mortar được xem là mô hình kinh doanh kết hợp giữa hình thức trực tuyến và hình thức bán hàng truyền thống tại cửa hàng.

Theo một nghiên cứu, có khoảng 60% người dùng sử dụng Internet để tìm hiểu thông tin sản phẩm, so sánh hoặc mua hàng. Do đó, áp dụng mô hình Click-and-mortar giúp nhà quản lý tận dụng được cơ hội phát triển này. Khách hàng có thể mua sắm trực tuyến và đề nghị giao hàng về địa chỉ cụ thể theo yêu cầu hoặc đến cửa hàng nhận sản phẩm (theo mô hình BOPIS/ mô hình Click and Collect)

Nhiều cửa hàng hiện nay đã cập nhật tạo ra điểm kết nối khách hàng mua sắm tại cửa hàng với phương thức kinh doanh online đó là cho phép khách hàng sử dụng Wi-Fi tại nơi bán hàng để kết nối với hệ thống danh sách sản phẩm, cập nhật ưu đãi trực tuyến thuận tiện,…

Ưu – nhược điểm của mô hình Click-and-mortar

Mô hình Click-and-mortar với khả năng kết nối bán hàng đa kênh vượt trội nhanh chóng thu hút nhiều nhà quản lý và chủ cửa hàng. Song trong quá trình thực hiện, mô hình này mang đến những lợi ích nhưng cũng đi kèm với loạt nhược điểm cần cân nhắc một cách cẩn thận. 

Ưu điểm của mô hình kinh doanh Click-and-mortar

Một trong những ưu điểm lớn nhất mà các đơn vị kinh doanh nhận được khi ứng dụng mô hình Click-and-mortar đó là loại bỏ rào cản về phạm vi tiếp cận khách hàng. Chúng ta có thể thuận tiện mở rộng tệp khách hàng ngoài khu vực, vị trí mà chúng ta ở. 

Không dừng lại ở việc tối ưu doanh số khi gia tăng trải nghiệm mua sắm đa dạng, những đơn vị áp dụng mô hình kinh doanh đa kênh Click-and-mortar nhận được dấu hiệu tích cực từ phía khách hàng. Bởi với phương pháp bán hàng này, người tiêu dùng có thể tìm kiếm sản phẩm online với vài thao tác đơn giản trên thiết bị di động thông minh. Khách hàng của bạn có thể chủ động biết thêm thông tin chính xác về sản phẩm, dành sự tin tưởng nhất định vào sản phẩm của cửa hàng. 

Từ cơ hội gắn kết trên nhiều nền tảng kinh doanh, khách hàng có thể dễ dàng tương tác với thương hiệu online đến môi trường trực tiếp tại cửa hàng. Điều này cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn mua sắm và tương tác. Họ có thể dễ dàng lựa chọn ra hình thức mua hàng phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mình để đảm bảo lợi ích tốt nhất.  

Nhược điểm mô hình kinh doanh Click-and-mortar

Đơn vị thực hiện kinh doanh theo mô hình Click-and-mortar sẽ gặp phải những trở ngại và rủi ro như: 

  • Khó khăn trong quá trình quản lý doanh nghiệp: Khi thực hiện kết hợp 2 phương thức kinh doanh, quá trình chuyển đổi và các vấn đề khác liên quan đến hoạt động kinh doanh sẽ khó nắm bắt hơn. Chúng ta sẽ khó kiểm soát được những yếu tố tác động đến quyết định mua sắm của khách hàng. 
  • Chi phí thực hiện cao: Chi phí duy trì vận hành và quảng cáo cửa hàng trực tuyến và cửa hàng trực tiếp có phần cao hơn khi sử dụng mô hình Click-and-mortar.
  • Rủi ro doanh số cao: Chúng ta sẽ không thể chắc chắn rằng việc kinh doanh đa kênh sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với việc tập trung vào một hình thức cố định. Bởi, hiện nay mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt nếu không thực hiện chuẩn mọi hoạt động sẽ khó tạo ra sự khác biệt. 
  • Tính nhất quán bị ảnh hưởng: Trải nghiệm mua sắm bị ảnh hưởng khi nội dung giữa các kênh là khác nhau. Khách hàng sẽ dễ hiểu lầm với cửa hàng của bạn. Nhiều trường hợp trong thực tế như đặt banner thông báo chương trình giảm giá trên website, nhưng đến cửa hàng mua sắm thì chương trình đã kết thúc. 

Phần lớn cửa hàng khi gặp những rủi ro từ việc kinh doanh theo mô hình Click-and-mortar đã lựa chọn sử dụng công nghệ, phần mềm quản lý, phần mềm quản lý bán hàng đa kênh để giảm thiểu rắc rối quản trị. Những phần mềm này được xây dựng bởi những tính năng như quản lý đơn hàng đa kênh, quản lý khách hàng, quản lý chiến dịch tiếp thị, quản lý kho, báo cáo,… theo từng biểu đồ trực quan sẽ giúp nhà quản lý nắm bắt tình hình kinh doanh của mình ở mọi thời điểm. 

Cách thức hoạt động của mô hình Click-and-mortar

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của mô hình kinh doanh Click-and-mortar chúng ta sẽ cùng thực hiện so sánh nó với mô hình kinh doanh truyền thống theo bảng dưới đây.

Tiêu chí so sánh 

Mô hình Click-and-mortar

Mô hình kinh doanh truyền thống

Hình thức thanh toán 

Nhiều giao dịch được diễn ra trên nền tảng trực tuyến thông qua ứng dụng ngân hàng, thẻ tín dụng, ví thương mại điện tử như Zalo Pay, Momo,…

Có thể bao gồm hầu hết các hình thức thanh toán online như mô hình Click-and-mortar và tiền mặt. 

Tiếp thị và quảng cáo 

Có thể thực hiện kết hợp các chiến lược tiếp thị online với cửa hàng trực tiếp.

Chỉ có thể thực hiện tiếp thị theo phương pháp truyền thống và không áp dụng được với nền tảng online.

Địa điểm kinh doanh

Kết hợp hoạt động bán hàng trực tuyến và truyền thống.

Chỉ bán hàng trực tiếp tại địa chỉ của cửa hàng. 

Từ những điểm khác biệt trên ta có thể dễ dàng nhận thấy cách thức hoạt động của mô hình  Click-and-mortar đó là tận dụng sự kết hợp linh hoạt giữa các nền tảng kinh doanh online và cửa hàng. Mục tiêu cuối cùng đó là hoàn tất xây dựng một hệ thống có khả năng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng, mang lại trải nghiệm mua sắm toàn diện. 

Việc không cho phép chi trả bằng hình thức tiền mặt không còn là một trở ngại lớn khi áp dụng mô hình Click-and-mortar mà chúng ta phải lo lắng. Bởi bạn có thể tư vấn cho khách hàng những hình thức thanh toán khác, thanh toán tiền mặt cho người giao hàng hoặc đến cửa hàng để thanh toán tiền mặt cho sản phẩm. 

Click-And-Mortar sẽ trở thành xu hướng kinh doanh ngành bán lẻ trong tương lai?

Mô hình Click-and-mortar? Ưu nhược điểm trong kinh doanh đa kênh
Báo cáo tỷ lệ tăng trưởng doanh thu của các kênh bán hàng

Click-And-Mortar được thị trường tại Trung Quốc ưa chuộng và xuất hiện nhiều trong các mô hình kinh doanh đa kênh. Người tiêu dùng địa phương cũng đã dần quen với hình thức mua sắm trực tuyến dựa theo mô hình kinh doanh Click-And-Mortar.

Đặc biệt hơn cả là những tác động tích cực tới ngành bán lẻ hàng hóa cao cấp, khiến nhiều đơn vị kinh doanh trong ngành bán lẻ phả nghiêm túc cân nhắc về quyết định thực hiện mô hình kinh doanh này. Một vài thương hiệu nổi tiếng như Bonnie & Clyde, Burberry đã vượt xa hơn sau khi thực hiện kinh doanh theo mô hình click-and-mortar. Cụ thể, Burberry đã cung cấp tính năng Wechat Mini Program để khách hàng của mình có thể thực hiện tham quan cửa hàng, tìm hiểu dòng sản phẩm mới trên không gian ảo thông qua Internet. Chỉ sau ba tháng, đã có hơn 138.000 lượt khách tham gia trải nghiệm cửa hàng, theo số liệu từ tính năng Mini Program của  Burberry.

Trước những chỉ số tích cực đó,  mô hình kinh doanh click-and-mortar gần như thay thế các hình thức bán lẻ truyền thống, kinh doanh nhỏ lẻ tại địa phương. Tuy tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức, nhưng nếu được thử nghiệm với những công nghệ mới nhất, ứng dụng phần mềm quản lý bán hàng, kết hợp cùng kế hoạch truyền thông xã hội và có đánh giá từ hệ thống KOLs uy tín sẽ thúc đẩy các thương hiệu sẽ giúp quá trình phát triển thực sự “thăng hoa”, đạt được những kỳ vọng doanh số đặc biệt nổi trội. 

Nhìn chung, mô hình Click-and-mortar được ứng dụng nhiều trong mọi mô hình kinh doanh hiện nay bởi xu hướng mua sắm khách hàng đã thay đổi, sự thuận tiện của công nghệ được ưa chuộng nhiều hơn cả. Để áp dụng chuẩn mô hình Click-and-mortar chúng ta phải hiểu được những ưu – nhược điểm của nó đối với hoạt động kinh doanh của mình, thực hiện quản lý thông minh, chuyển đổi số, đảm bảo sự nhất quán trong mọi kênh. 

Nguồn: Bizfly Martech

4.8/5 - (189 bình chọn)