Ecommerce Marketing năm 2023 và những điều doanh nghiệp cần biết

Ecommerce Marketing năm 2023 và những điều doanh nghiệp cần biết

Trong thời đại Internet phát triển mạnh mẽ như ngay này, hầu hết mọi hoạt động Marketing đều đã và đang diễn ra trên môi trường trực tuyến. Chính vì vậy mà việc phân biệt được các loại Digital Marketing mà doanh nghiệp đang sử dụng ngày nay là việc không hề đơn giản. Lấy Ecommerce Marketing (Marketing thương mại điện tử) làm ví dụ – Mọi người đã hiểu chính xác thuật ngữ này? Cũng như nó khác biệt như nào với những hoạt động thực tiễn như Social Marketing, Content Marketing, SEO hay Email Marketing?

Thực chất, Ecommerce Marketing và Digital Marketing không hoàn toàn loại trừ lẫn nhau. Rất nhiều website thương mại điện tử hoàn toàn có thể sử dụng những kênh Digital vừa kể trên để quảng bá sản phẩm, cũng như phát triển trong việc kinh doanh. Trong bài viết này, Minh Duy Soltuions sẽ giới thiệu đến bạn tất cả những gì liên quan đến Ecommerce Marketing.

Ecommerce Marketing năm 2023 và những điều doanh nghiệp cần biết
Ecommerce Marketing năm 2023 và những điều doanh nghiệp cần biết

Ecommerce Marketing là gì?

Ecommerce Marketing có thể hiểu là hành động thúc đẩy nhận thức và hành động đối với một doanh nghiệp bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình thông qua môi trường điện tử. Một Marketer đảm nhiệm vị trí này có thể sử dụng mạng xã hội, nội dung Digital, các công cụ tìm kiếm, các chiến dịch Email để thu hút khách ghé thăm và tạo ra việc mua sắm trực tuyến. Trước khi đi sâu vào chi tiết về Ecommerce Marketing cũng như cách để tạo ra một chiến lược cho bản thân doanh nghiệp, hãy cùng tìm hiểu qua về hai khái niệm: Ecommerce Advertising (Quảng cáo thương mại điện tử) là gì và các dạng Ecommerce Marketing (Marketing thương mại điện tử).

Ecommerce Marketing năm 2023 và những điều doanh nghiệp cần biết
Ecommerce Marketing là gì?

Ecommerce Advertising là gì?

Giống như việc quảng cáo nằm trong hoạt động Marketing thì tương tự ở đây, Ecommerce Advertising sẽ nằm trong Ecommerce Marketing – khi được sử dụng song song, doanh nghiệp sẽ có khả năng tiếp cận tới khách hàng của mình một cách hiệu quả hơn, cũng như nâng cao được nhận diện của thương hiệu và tỉ lệ chuyển đổi. Như đã đề cập ở trong phần khái niệm phía trên, Ecommerce Marketing là việc tạo ra nhận thức và hành động của khách hàng với sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu. Trong khi đó, Ecommerce Advertising bao gồm những cách để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm của họ. Những quảng cáo này có thể được thể hiện dưới nhiều dạng khác nhau, từ quảng cáo hiển thị (Display Ads) cho đến quảng cáo Banner hay những quảng cáo đa phương tiện. Điều quan trọng gần ghi nhớ ở đây chính là, Ecommerce  Advertising là phương thức cực kì hiệu quả để sử dụng, trong khi doanh nghiệp phát triển chiến lược Ecommerce Marketing của họ để tập trung vào việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Các dạng Ecommerce Marketing

Để hiểu được sơ bộ một chiến lược Ecommerce Marketing trông như nào, dưới đây là một vài kênh Marketing phổ thông và cách sử dụng chúng để xây dựng một cửa hàng trực tuyến.

Social Media Marketing (Marketing trên mạng xã hội)

Ecommerce Marketing năm 2023 và những điều doanh nghiệp cần biết
Social Media Marketing (Marketing trên mạng xã hội)

Các thương hiệu, nhà xuất bản, nhà thầu hay bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều sở hữu một trang cá nhân riêng trên các mạng xã hội phổ biến hiện nay để có thể kết nối với khách hàng của mình cũng như đăng tải nội dung để thu hút người xem. Là một Ecommerce Marketer, bạn có thể làm điều tương tự, tuy nhiên những chiến dịch bạn chạy sẽ có chút khác biệt, bởi lẽ không phải mạng xã hội nào cũng sẽ như nhau và phù hợp với nhu cầu của bạn.

Những trang web thương mại điện tử thường được đầu tư rất nhiều về mặt hình ảnh, bởi đó là nơi trưng bày sản phẩm tới khách hàng. Chính vì vậy, để thành công trong việc sử dụng mạng xã hội thì bạn sẽ phải phụ thuộc vào khả năng sử dụng hình ảnh để thu hút sự tập trung của người xem, cũng như lôi kéo họ truy cập vào trang bán hàng trực tuyến của mình.

Trong đó, Instagram là nền tảng rất phù hợp các doanh nghiệp thương mại điện tử. Đây là nền tảng mạng xã hội chuyên đăng tải hình ảnh, vậy nên nó sẽ cho phép bạn “gọt dũa” các bức hình của mình tới mức tốt nhất, cũng như mở rộng khả năng tiếp cận cho sản phẩm của bạn vượt lên cả trang mua sắm thông thường. Minh chứng chính là việc Instagram cho phép thương hiệu tạo ra tính năng mua sắm ngay trong bài đăng, trong đó chúng sẽ cho phép người xem có thể mua sản phẩm ngay lập tức mà không cần rời khỏi ứng dụng. Đó là chưa kể việc bạn có thể đặt các quảng cáo hiển thị trên News feed, đi kèm với các thẻ gắn có thể điều hướng trực tiếp người nhấp vào tới giỏ hàng mua sắm. Những phương thức này sẽ giúp doanh nghiệp tinh giản được quá trình mua hàng, từ đó nâng cao được trải nghiệm mua sắm cho khách hàng.

Doanh nghiệp thương mại điện tử đã không còn lạ lẫm với việc đánh giá sản phẩm. Chính vì vậy mà nhiều doanh nghiệp thường chia sẻ những phản hồi tích cực về sản phẩm lên trang Facebook của mình, nhờ vậy mà sẽ thu hút thêm sự quan tâm của khách hàng cũng như kích thích hành động mua sắm của họ.

Content Marketing

Ecommerce Marketing năm 2023 và những điều doanh nghiệp cần biết
Content Marketing

Khi nghe đến cụm từ “Content Marketing”, chắc hẳn sẽ nhiều người nghĩ đến việc viết Blog hay làm Video Marketing, tóm lại là những nội dung cần để cải thiện thứ hạng trang web của doanh nghiệp trên những công cụ tìm kiếm, cũng như trả lời được những câu hỏi liên quan trong ngành. Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh sản phẩm trực tuyến, bạn có cần tạo ra những bài viết và video để thúc đẩy giao dịch từ khách hàng không? Câu trả lời là có. Vậy làm thế nào để sử dụng nội dung hợp lý và truyền thông cho doanh nghiệp của bạn?

Tối ưu nội dung sản phẩm trên trang

Nói ngắn gọn, đây chính là việc tối ưu hóa trang bán hàng của bạn thông qua những hoạt động như: sử dụng từ khóa có chứa tên sản phẩm. Giả sử doanh nghiệp của bạn kinh doanh sản phẩm váy cưới, nếu trang của bạn có chứa những từ khóa liên quan tới sản phẩm váy cưới thì khi có người tra cứu chúng trên Google, khả năng cao kết quả trả về sẽ có chứa trang web của bạn và được người dùng nhấp vào. Đồng thời, phải đảm bảo rằng phần tiêu đề, đầu mục và nội dung hình ảnh trên trang đều tập trung vào chính xác từ khóa, khi vậy những công cụ tìm kiếm sẽ trả kết quả tra cứu có chứa trang web của bạn.

Đăng tải các bài viết liên quan lên Blog

Nếu bạn đang sở hữu một cửa hàng váy cưới online, nếu có thể đăng tải những bài viết trên blog với nội dung liên quan như “Làm thế nào để tổ chức một đám cưới”, chắc chắn nó sẽ thu hút tất cả những ai đang trong quá trình chuẩn bị đám cưới, bất kể họ đang ở bước nào. Khi khách ghé thăm dần tương tác nhiều với những nội dung này, doanh nghiệp có thể tạo thêm những bài viết kích thích họ phải đưa ra lựa chọn, ví dụ như “Làm thế nào để tìm được bộ váy cưới hợp với bạn?” hoặc checklist đầu việc khi tổ chức đám cưới. Những nội dung như này sẽ khiến những người ghé thăm trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Tạo ra các Guest post cho những trang web ngoài

Các bài đăng từ khách (Guest post) có thể đưa doanh nghiệp và sản phẩm của họ tới những khách hàng tiềm năng (đôi khi còn là miễn phí). Việc đăng tải những bài viết này còn giúp tăng quyền hạn cho tên miền của trang thương mại điện tử, nhờ vậy phía công cụ tìm kiếm sẽ biết được trang của bạn là một trang uy tín.

Bạn cần phải tìm kiếm các trang web xếp hạng các từ khóa có liên quan đến sản phẩm của bạn. Đôi khi bạn không cần phải tạo toàn bộ một bài viết hoàn chỉnh. Nếu một trang web đã có một bài đăng có liên quan, hãy đề nghị mở rộng bằng cách cung cấp thêm nội dung, như video hoặc infographic có link liên kết đến trang web của bạn.

Đăng tải các video có liên quan đến sản phẩm lên YouTube

YouTube hiện đang là nền tảng mạng xã hội video phổ biến nhất hiện nay, sở hữu hơn một tỷ người dùng hoạt động. Nhờ vậy mà rất nhiều khả năng khách hàng tiềm năng của bạn sẽ nằm trong số họ. Đó là chưa kể, YouTube còn là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai toàn cầu chỉ sau Google. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn đang muốn tìm tiếp cận đến lượng khách hàng lớn thì YouTube chính là nơi cần tìm đến. Hãy sử dụng các từ khóa được tìm kiếm nhiều để xác định chủ đề, sau đó chia sẻ các video liên quan tới sản phẩm của bạn, đồng thời mang lại giá trị về mặt nội dung cho khán giả.

Thực hiện các video hướng dẫn cho khách hàng biết cách sử dụng sản phẩm cũng là một cách tuyệt vời. Những video này có thể cho mọi người thấy cách sử dụng sản phẩm của bạn một cách chính xác nhất, tăng sự hài lòng của khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách truy cập trang web.

Bổ sung mục FAQ (Câu hỏi thường gặp) có chứa từ khóa cho trang web

Nếu khách hàng của bạn đặt ra câu hỏi liên quan tới sản phẩm, dĩ nhiên doanh nghiệp sẽ phải là bên đưa ra câu trả lời. Chính vì vậy, việc tạo ra chuyên mục FAQ (Câu hỏi thường gặp) lên trang web nhằm mục đích giải đáp những thắc mắc đó. Lưu ý, những câu hỏi mà doanh nghiệp đặt ở đây cần phải chứa nội dung thường được khách hàng tìm kiếm, như vậy thì mới kéo được lượng người dùng truy cập vào trang web. Thông qua việc này, doanh nghiệp có thể đồng thời xây dựng được uy tín và lượng truy cập – hai yếu tố thiết yếu quyết định thành công của một trang web thương mại điện tử.

Marketing công cụ tìm kiếm (SEM)

Marketing công cụ tìm kiếm (SEM – Search Engine Marketing) bao gồm cả việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) lẫn quảng cáo có trả phí. Nếu như việc SEO phụ thuộc vào kiến thức của Marketer về thuật toán xếp hạng của Google để tối ưu hóa nội dung, thì SEM lại liên quan đến các chiến dịch PPC (Pay per click – chi phí cho mỗi lượt nhấp), các chiến dịch quảng cáo hiển thị hoặc quảng cáo theo sản phẩm nhất định, cho phép doanh nghiệp trả phí để xuất hiện trên những vị trí “đẹp” trên các trang kết quả của thanh công cụ tìm kiếm.

Với Google, các chiến dịch PPC sẽ đảm bảo rằng những khách hàng tiềm năng sẽ thấy đường link dẫn tới trang bán hàng của doanh nghiệp mỗi khi họ nhập vào những cụm tìm kiếm tương thích với nội dung trong chiến dịch đó. Tuy nhiên, vì doanh nghiệp đang trả tiền cho Google mỗi khi có người nhấp vào kết quả đó, cho nên mức chi trả sẽ tương đối cao. Chính vì điều này mà nhiều Marketer lại lựa chọn Google Adwords, đồng thời quảng cáo trang bán hàng của họ thông qua các chiến dịch PPC. Điều này sẽ giúp các sản phẩm của doanh nghiệp hiển thị ngay trước màn hình của người dùng Internet mỗi khi họ nhấp vào quảng cáo có trả phí, tăng khả năng người dùng Google sẽ thực hiện việc mua hàng trước khi rời trang web bán hàng của doanh nghiệp.

Email Marketing

Đây được coi là một trong những hình thức lâu đời nhất của Digital Marketing, dù có tuổi đời lâu như vậy tuy nhiên Email Marketing vẫn mang lại những giá trị nhất định cho thế giới Ecommerce Marketing. Phần tuyệt nhất của Email Marketing chính là nó có thể tự động hóa. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thực hiện một chiến dịch nhỏ giọt (Drip campaign) để những người đăng ký đã được phân khúc theo sở thích hoặc giai đoạn trong hành trình mua hàng và để Email Marketing làm những phần còn lại.

Tuy vậy, Marketer vẫn cần phải hết sức chú tâm tới danh sách khách hàng gửi Email của mình, bởi lẽ bảo mật dữ liệu cá nhân đang là yếu tố được khách hàng ưu tiên hàng đầu ngày nay. Chính vì vậy, không phải Email nào của bạn cũng sẽ xuất hiện trong hòm thư của khách hàng, kéo theo khả năng cao khách hàng sẽ bỏ qua chúng và Email đó sẽ gần như không được mở ra.

Influencer Marketing

Influencer Marketing tập trung vào những người hoặc các thương hiệu có sức ảnh hưởng trong thị trường. Thuật ngữ này được sử dụng để ám chỉ những tài khoản Instagram với hàng ngàn người theo dõi, tuy nhiên nó cũng được sử dụng cho một người nổi tiếng hoặc một cộng đồng mà nhóm khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp theo dõi hoặc nằm trong đấy. Các Influencer sẽ tạo ra những cộng đồng những người biết, thích, tin tưởng vào họ. Hay nói cách khác, thông qua Influencer thì thương hiệu có thể tiếp cận dễ dàng để những cộng đồng đó thông qua những nội dung giới thiệu, hoặc các bài đăng “được tài trợ” bởi thương hiệu.

Affiliate Marketing

Theo một thống kê, có tới 81% các thương hiệu sử dụng Affiliate marketing, trong đó các trang web thương mại điện tử là những bên tiềm năng nhất. Affiliate là những người hoặc doanh nghiệp sẽ giúp thương hiệu của bạn bán được sản phẩm một cách trực tuyến, đổi lại là một mức phí hoa hồng. Không giống với Influencer Marketing trên mạng xã hội, các affiliate sẽ tạo ra sức hút cho sản phẩm thông qua những chiến lược Marketing truyền thống. Họ thường sử dụng quảng cáo có trả phí, content marketing hay một số cách khác để thu hút lượt truy cập đến trang web của HỌ – nơi đăng bán những sản phẩm của BẠN. Hiểu đơn giản, điều này giống như việc một thương hiệu “trả phí” để sở hữu một đội Marketing thuê ngoài vậy.

Local Marketing

Phương pháp Marketing này thường bị “xem nhẹ” với các doanh nghiệp thương mại điện tử, tuy nhiên local marketing (marketing địa phương) cho phép doanh nghiệp biết được những khu vực mang lại lợi nhuận cao nhất (với điều kiện có một lượng lớn dân cư sống tại một khu vực nhất định), đồng thời giúp doanh nghiệp mang lại những khuyến mại, lợi ích tới nhóm khách hàng tiềm năng tại khu vực. Lấy ví dụ, sử dụng công cụ theo dõi Cookies để tìm xem những khu vực tiềm năng nhất cho doanh nghiệp. Sau đó, mang đến các khuyến mãi như giảm giá hoặc miễn phí vận chuyển cho những người sống trong khu vực ấy. Những khuyến mãi kiểu này sẽ là cách để doanh nghiệp thu hút được thêm khách hàng mới.

Lời khuyên về Ecommerce Marketing

Những phương pháp Ecommerce Marketing được liệt kê ở trên mới là những cách phổ thông hiện nay. Nếu doanh nghiệp của bạn thực sự muốn có được lợi thế trước đối thủ, hãy tham khảo thêm những phương pháp, lời khuyên về Ecommerce Marketing dưới đây:

Bổ sung yếu tố cá nhân hóa

Những doanh nghiệp có thể sử dụng được tính năng cá nhân hóa đều cho thấy mức tăng trưởng 6 – 10% trong doanh thu. Cá nhân hóa chính là việc tìm ra những cách để đáp ứng nhu cầu của mỗi cá nhân, dựa trên những tài liệu Marketing doanh nghiệp đã sở hữu; nó cần chứng minh được qua hành động, sản phẩm nhằm phản ánh chính xác những nhu cầu đặc biệt của người tiêu dùng. Yếu tố này đến từ nhiều hình thức khác nhau trong hoạt động Marketing của bạn, đó có thể là một cái tên đặc biệt trong phần tiêu đề của Email, những gợi ý đặc biệt về những sản phẩm dựa trên hành vi của khách hàng, hoặc thậm chí là những nội dung đặc biệt trên trang web mỗi khi người dùng truy cập vào lần thứ hai hoặc xuyên suốt quá trình mua hàng của họ. Cá nhân hóa còn có thể tăng tốc quá trình mua hàng của người tiêu dùng – thay vì việc họ phải CHỦ ĐỘNG tìm kiếm thứ mình muốn, giờ đây doanh nghiệp đã mang những sản phẩm đó bày ra trước mắt, tăng khả năng khách hàng chuyển đổi thành hành động và ở đây chính là việc mua hàng.

Tận dụng nội dung tạo ra bởi người dùng (UGC)

Hiểu đơn giản, UGC – User generated content: Nội dung tạo ra bởi người dùng chính là việc khách hàng sẽ quảng bá sản phẩm của bạn một cách MIỄN PHÍ. Chính vì vậy, doanh nghiệp muốn tận dụng được điều này, họ cần phải tìm cách để khiến khách hàng quảng bá và chia sẻ sản phẩm, dịch vụ của mình. Tại sao doanh nghiệp lại cần phải tận dụng điều này, bởi lẽ UGC sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, điển hình là:

  • Tăng lượng truy cập cho trang web thương mại điện tử của doanh nghiệp, hoặc cửa hàng trên nền tảng thương mại điện tử
  • Tạo ra uy tín nhất định cho thương hiệu với những khách hàng quan tâm đến sản phẩm 

Để hiểu cụ thể hơn, hãy nhìn vào chiến dịch “Share a Coke” rất thành công của Coca-Cola. Cụ thể, phía doanh nghiệp đã tạo ra những chai nước Coca có thể chỉnh sửa với tên của mọi người trên đó, điều này đã vô tình khiến mọi người chia sẻ chúng trên khắp các trang mạng xã hội bởi tính đặc biệt của nó.

Xây dựng chương trình khách hàng thân thiết

Một khách hàng trung thành là khách hàng sẽ gắn bó lâu dài với thương hiệu, dĩ nhiên đứng ở góc độ kinh doanh thì ai lại không muốn bán được sản phẩm liên tục chứ? Chương trình khách hàng thân thiết là một ưu đãi dành cho những khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Nó có thể là những chương trình ưu đãi đặc biệt hoặc giảm giá. Khi xây dựng chương trình khách hàng thân thiết, hãy dành thời gian để lên kế hoạch và chuẩn bị, bù lại bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Có một vài yếu tố cần cân nhắc khi xây dựng một chương trình khách hàng thân thiết dưới danh nghĩa doanh nghiệp thương mại điện tử. Đơn cử, hãy cân nhắc việc đa dạng hóa các cách để khách hàng thể hiện sự trung thành của mình, nó có thể là việc liên tục mua hàng, đề cập thương hiệu trên mạng xã hội, chia sẻ nội dung của thương hiệu. Ngoài ra, còn phải xem xét tới cách thương hiệu đối đãi lại sự trung thành của khách hàng như nào? Nó có thể là chương trình tích điểm, các mã giảm giá hoặc những ưu đãi độc quyền.

Đầu tư vào trò chuyện trực tiếp (live chat)

Chắc hẳn bạn đã từng một lần nghe đến thuật ngữ Chatbot phải không? Đây cũng chính là một trong hai cách phổ biến hiện nay để thực hiện chiến lược trò chuyện trực tiếp. Tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp, bạn có thể sử dụng một người trực tiếp trò chuyện với những khách hàng tiềm năng ghé thăm cửa hàng. Dù doanh nghiệp lựa chọn sử dụng người thật hoặc sử dụng máy móc, trò chuyện trực tiếp sẽ tỏ ra đặc biệt hiệu quả khi mọi người đang lướt xem cửa hàng của bạn để họ có thể nhận được câu trả lời ngay lập tức. Cũng như khi đến bước thanh toán, họ sẽ không còn chút đắn đo hay thắc mắc nào trước khi tiến hành việc mua hàng.

Quan tâm tới giỏ hàng mua sắm

Việc thu hút được khách hàng ghé thăm cửa hàng của bạn đã khó, việc giữ chân được họ không rời bỏ giỏ hàng mua sắm còn khó hơn, bởi lẽ nó phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố niềm tin doanh nghiệp, vào sản phẩm, hoặc vào hệ thống vận chuyển hàng hóa. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần đưa ra cho khách hàng tất cả lý do khiến họ mua sản phẩm của mình mà không có chút đắn đo, lưỡng lự thông qua việc đối chất một số vấn đề khách hàng thường hay gặp phải ngay lập tức. Dưới đây là một số cách để giảm thiểu tỷ lệ rời bỏ giỏ hàng mua sắm:

  • Đảm bảo hoàn tiền
  • Chính sách hoàn trả đơn giản, rõ ràng
  • Nhiều lựa chọn vận chuyển hàng hóa
  • Truy cập tới bộ phận chăm sóc khách hàng nhanh chóng

Trang web sở hữu thiết kế hữu dụng

Ở bất kỳ khía cạnh nào của chiến lược thương mại điện tử mà doanh nghiệp đang thực hiện, chúng đều cần sở hữu một thiết kế hữu dụng. Nói đơn giản, những chiến lược Marketing mà doanh nghiệp đưa ra cần dễ nhìn và tương thích trên các thiết bị khác nhau (laptop, điện thoại thông minh, iPad, máy tính bảng,..). Điều này có nghĩa là gì? Khi xã hội sống trong thời đại Internet và công nghệ phát triển như ngày nay, nhịp sống của con người bị tăng lên nhanh chóng và khiến khách hàng luôn di chuyển, đồng nghĩa họ sẽ truy cập vào trang web hoặc trang thương mại điện tử qua nhiều thiết bị khác nhau, ở nhiều nơi khác nhau. Chính vì vậy mà nội dung của doanh nghiệp cần phải dễ đọc, cũng như nó phải đơn giản để điều hướng tất cả người dùng.

Chiến lược Ecommerce Marketing

Sau khi đọc toàn bộ phần nội dung ở phía trên, chắc hẳn bạn đã nắm được kha khá những thông tin cần biết về Ecommerce Marketing. Trong phần cuối của bài viết, hãy ghép nối chúng lại với nhau, điểm qua một vài mẹo hữu dụng để xây dựng một kế hoạch Marketing chuẩn chị cho doanh nghiệp trực tuyến của bạn.

Thiết lập các mục tiêu dựa trên các đánh giá của ngành

Phụ thuộc vào ngành mà doanh nghiệp hoạt động, cũng như quy mô, vị trí và nhiều yếu tố khác thì có một số tiêu chuẩn mà doanh nghiệp có thể sử dụng để đo lường và so sánh mục tiêu. Những tiêu chuẩn đó chính là các đánh giá, thang đo của ngành. Hãy cân nhắc những chỉ số như: lượng truy cập trang web, tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi, chi phí sở hữu khách hàng. Đo lường và so sánh chúng với những doanh nghiệp thương mại điện tử khác cùng ngành.

Chia nhỏ chiến lược của bạn thành những chiến thuật nhỏ

Khi xây dựng một kế hoạch Marketing cho cửa hàng trực tuyến, sẽ có nhiều con đường bạn có thể đi theo bạn cần làm theo – như chúng tôi đã liệt kê ở các phần trên. Có thể bạn muốn đáp ứng toàn bộ chúng cùng một lúc, tuy nhiên đây không phải cách hiệu quả nhất để thực hiện.

Chính vì vậy, hãy tập trung vào một số chiến lược chủ chốt trước mà có thể mang lại ROI nhiều nhất cho doanh nghiệp – đồng thời cũng dễ tiếp cận nhất và bắt tay thực hiện chúng trước. Điều này nghe có vẻ quá đơn giản – đó là vì nó phải như vậy. Doanh nghiệp của bạn sẽ không thể theo đuổi được “chiến lược thương mại điện tử vĩ đại” nếu không thực hiện những mục tiêu đơn giản và hoàn thành chúng trước.

Thỏa mãn cả những khách hàng mới lẫn khách hàng lâu năm

Hoạt động Marketing không chỉ dừng lại sau khi việc thanh toán kết thúc. Khi một người trở thành khách hàng của doanh nghiệp, bạn phải tiếp tục tương tác, nuôi dưỡng và làm hài lòng họ. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ khách hàng trong lâu dài và đổi lại, nó sẽ giúp tăng lòng trung thành của khách hàng. Đồng thời, nó sẽ khiến nhiều khách hàng chia sẻ những trải nghiệm tích cực với doanh nghiệp với mọi người, kéo theo doanh nghiệp thu hút được thêm nhiều khách hàng mới.

Tạm kết

Vừa rồi Minh Duy Solutions vừa giới thiệu đến bạn đọc tất tần tật những gì cần biết về Ecommerce Marketing (Marketing thương mại điện tử). Trong thời đại Internet bùng nổ như ngày nay, đã và đang có rất nhiều doanh nghiệp phải thay đổi cách bán hàng của mình, chuyển dịch từ bán tại những cửa hàng truyền thống sang kinh doanh trực tuyến. Doanh nghiệp có thể tự lập ra một trang web thương mại điện tử của riêng mình, hoặc sử dụng một nền tảng thương mại điện tử khác để đăng tải sản phẩm và bán chúng. Dù theo cách nào thì họ vẫn cần phải ứng dụng Ecommerce Marketing vào trong chiến lược của mình nếu họ muốn thu hút thêm khách hàng tiềm năng, đưa doanh nghiệp phát triển trong tương lai.

Nguồn: Blog Hubspot 

5/5 - (172 bình chọn)