Testimonial là gì? Cách sử dụng Testimonial để thu hút khách hàng

Testimonial là gì? Cách sử dụng Testimonial để thu hút khách hàng

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, khách hàng ngày nay càng quan tâm nhiều hơn đến những đánh giá, review của những người đi trước khi lựa chọn sản phẩm. Với cương vị là một doanh nghiệp, dù đang kinh doanh bất kì một sản phẩm hay dịch vụ nào thì việc không ngừng cải thiện chất lượng sản phẩm, nâng cao kỹ thuật luôn là điều vô cùng cần thiết.

Có rất nhiều cách để thực hiện được điều này, nhưng một trong số đó là Testimonial – chứng thực khách hàng được nhiều doanh nghiệp áp dụng vào chiến lược marketing như một công cụ hỗ trợ hiệu quả. Vậy Testimonial là gì? Để hiểu rõ hơn về công cụ này và vai trò của nó như thế nào với doanh nghiệp mời bạn cùng Minh Duy Solutions tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Testimonial là gì? Cách sử dụng Testimonial để thu hút khách hàng
Testimonial là gì

Testimonial là gì?

Hiểu theo một cách đơn giản thì Testimonial là những phản hồi, đánh giá, feedback của khách hàng sau khi đã trải nghiệm và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Mục tiêu chính của Testimonial chính là tạo ra được những khách hàng tiềm năng cho nhóm kinh doanh bán hàng, đồng thời có thể xây dựng được mối quan hệ mật thiết hơn với người dùng. Để làm được điều này, team tiếp thị và dịch vụ chăm sóc khách hàng cần phải tận dụng triệt để các đánh giá tích cực như một công cụ tạo sự hấp dẫn, giúp các đại diện bán hàng dễ dàng thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng có giá trị.

Testimonial là gì? Cách sử dụng Testimonial để thu hút khách hàng
Testimonial là những phản hồi, đánh giá, feedback của khách hàng sau khi đã trải nghiệm và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trong Testimonial, việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng không nên là mục tiêu duy nhất. Vì trên thực tế nếu doanh nghiệp chỉ ưu tiên tập trung toàn lực và chuyển đổi hơn là trải nghiệm của khách hàng, thì sau này, bạn sẽ khó khăn rất nhiều để tạo ra các bài đánh giá tích cực. Và nếu không có những bài đánh giá tốt như thế thì bạn sẽ không có bất kỳ nội dung hay nào để thu hút được khách hàng tiềm năng.

Cách thu hút khách hàng tiềm năng nhờ Testimonial

Sử dụng bằng chứng xã hội

Dù đang hoạt động hay đang theo học kinh doanh thì bạn sẽ dễ nhận thấy, không có chiến lược truyền thông nào tạo sự thu hút mạnh mẽ hơn các bằng chứng xã hội. Nếu như bạn chưa làm điều này thì cần phải nên thử nó.

Để áp dụng phương pháp này hiệu quả thì bạn cần tìm ra được 10 khách hàng sinh lời cao nhất, duy trì mối quan hệ của bạn với họ và hỏi xin feedback từ họ cụ thể về những trải nghiệm thực tế sau khi đã sử dụng sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Sau đó, tìm cách để biến những câu chuyện đó thành lời chứng thực hoặc nghiên cứu điển hình để biến nó thành những ví dụ điển hình mình chứng cho khách hàng tiềm năng trong tương lai thấy.

Bằng chứng xã hội chính là sức mạnh của đám đông nên vì vậy, bạn cần phải đảm bảo rằng mình nhận được nhiều đánh giá khác nhau từ nhiều khách hàng cảm thấy thật sự hài lòng về sản phẩm của doanh nghiệp mà bạn chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, website của doanh nghiệp.

Sử dụng nội dung trực quan

Sẽ tạo được hấp dẫn và dễ thu hút hơn khi những đánh giá, phản hồi của khách hàng sau khi trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của bạn được quay lại bằng những video chân thực và hình ảnh thực tế rõ nét.

Đối với những khách hàng trung thành, hãy đầu tư để quay những chiếc video chứng thực kèm theo những lời phản hồi, nhận xét tích cực để tạo minh chứng cụ thể, rõ ràng nhất nhằm thu hút khách hàng tiềm năng. Cho dù bạn sáng tạo ra video riêng bằng một vài thiết bị và phần mềm chuyên dụng hay thuê từ một công ty sản xuất chuyên nghiệp thì hãy đảm bảo video sẽ được đăng tải ở những phương tiện truyền thông khác nhau như Youtube, website, mạng xã hội theo một cách bắt mắt và độc đáo nhất.

Làm cho lời nhận xét đáng tin cậy hơn

Bạn có thể tạo thêm sự tin tưởng cho những đánh giá, nhận xét về chất lượng sản phẩm bằng cách tìm “người thật việc thật”. Do bởi thông thường đối với những vị khách mới, họ sẽ không nhàn rỗi để đi liên hệ trực tiếp với những người đưa ra nhận xét đó nên do vậy, những nhân chứng thật như thế sẽ tác động rất lớn đến việc khách hàng quyết đị lựa chọn mua sản phẩm / dịch vụ.

Tận dụng đám đông

Một cách khá hay đó là bạn thậm chí có thể biến câu chuyện thành công của một khách hàng cảm thấy hài lòng về các sản phẩm/ dịch vụ của công ty mình thành một bài thuyết trình trong các sự kiện của doanh nghiệp.

Testimonial là gì? Cách sử dụng Testimonial để thu hút khách hàng
Tận dụng đám đông

Nếu công ty của bạn tham dự vào các triển lãm thương mại, hội nghị hay sự kiện nào thì hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn một câu chuyện hấp dẫn về khách hàng để kể, điều nó cũng như là một chiêu trò mẹo để bán hàng. Cho dù người kể là lãnh đạo của công ty, hay người quản lý thành công, hoặc là chính những vị khách vui vẻ thì hãy kể những câu chuyện đó theo nhiều cách nhất có thể trước toàn thể khách hàng tiềm năng càng tốt.

Những lợi ích mà Testimonial mang lại cho doanh nghiệp?

Làm cho khách hàng cảm thấy họ được trân trọng

Theo khảo sát từ Adobe, có đến 40% doanh thu của một doanh nghiệp là từ các khách hàng hiện tại. Điều này có nghĩa là việc quan tâm, chú trọng đến những trải nghiệm của khách hàng đang sử dụng sản phẩm chính là một trong những cách giúp doanh nghiệp bảo toàn doanh thu của mình ổn định. Vì thế, Testimonial được xem như mối dây liên kết, là “hòm thư góp ý “ của doanh nghiệp dành cho các khách hàng của mình.

Rõ ràng có thể thấy, mỗi khi “bỏ công” ra để nhận xét, đánh giá bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào thì mọi khách hàng đều mong muốn rằng ý kiến đóng góp của mình được doanh nghiệp lắng nghe và trân trọng. Đó cũng là lý do vì sao mà Testimonial được nhiều doanh nghiệp chú ý và đặc biệt quan tâm. Nó cho khách hàng thấy bạn tôn trọng họ. Tất nhiên, lời nói phải đi kèm với hành động, sự tôn trọng còn phải đồng nghĩa với việc bạn thực sự để tâm đến những ý kiến của họ để có sự cải thiện và điều chỉnh phù hợp hơn theo thị hiếu khách hàng. Nhờ đó mà con đường xây dựng mối quan hệ trung thành và tin tưởng nơi khách hàng của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cung cấp các thông tin hữu ích đến khách hàng

Theo Bright Local – một website chuyên về các công cụ hỗ trợ tiếp thị online cho biết, có đến 84% khách hàng truy cập trang web thường có xu hướng tin tưởng vào những đánh giá trực tuyến hoặc đề xuất từ bạn bè, người thân xung quanh. Theo đó, việc dùng Testimonial là một cách thức tuyệt vời để cung cấp các thông tin hữu ích đến những khách hàng tiềm năng của mình.

Sẽ thật tuyệt vời khi những đánh giá tích cực của những khách hàng cũ  được hiển thị ngay trên trang web mà bất cứ truy cập đều có thể dễ dàng nhìn thấy để tham khảo, tìm kiếm. Và nhờ vào chính những đánh giá khách quan của “người có kinh nghiệm” đi trước về sản phẩm sẽ là nguồn để bạn cung cấp thông tin, gián tiếp PR sản phẩm/ dịch vụ nhanh chóng cho khách hàng mà không gây yếu tố phản cảm như kiểu quảng cáo.

Cũng vậy, việc trình bày và hiển thị những chia sẻ chân thực từ nhiều người đi trước cũng sẽ dễ gây được thiện cảm và niềm tin nơi khách hàng tiềm năng để họ dễ dàng chuyển đổi hơn.

Thúc đẩy các thay đổi tích cực trong doanh nghiệp

Trên thực tế, với vai trò là người bán hàng, bạn buộc phải lắng nghe ý kiến khách hàng để hiểu nhu cầu của người mua. Và Testimonial chính là phương thức mang đến hiệu quả cao khi giúp bạn biết được những gì mà khách hàng của mình đang cần. Xem xét lại sản phẩm của mình có điều gì chưa ổn. Sự khác biệt giữa nhu cầu thực tế của khách và sản phẩm của mình là gì.

Tất cả những điều này sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện tốt hơn từ chất lượng sản phẩm đến cả dịch vụ chăm sóc khách hàng. Chưa kể đến việc dựa theo sự đáp ứng nhu cầu thực tế của khách hàng mà bạn còn có thể lên kế hoạch cho các sản phẩm tiếp theo, đánh mạnh vào tâm lý thị hiếu của thị trường . Đây sẽ là một cách hoàn hảo giúp bạn gia tăng doanh số cho doanh nghiệp.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng Testimonials

Chỉ việc hiểu rõ Testimonial là gì thôi vẫn chưa đủ mà bạn còn phải lưu ý một điểm quan trọng sau khi muốn sử dụng Testimonial hiệu quả.

Đúng lúc, đúng thời điểm, nhưng phải đúng cách

Không phải cứ việc đăng nhận xét của khách hàng lên fanpage hay website là doanh nghiệp đã có thể tạo dựng được niềm tin để thu hút khách hàng tiềm năng. Trên thực tế, việc sử dụng Testimonial được xem như một kiểu chiến lược marketing thực sự nếu bạn muốn thu hoạch được hiệu quả tối ưu nhất từ cách thức này.

Dựa vào đó, hãy suy xét kĩ về những phong cách mà khách hàng đưa ra nhận xét, đâu mới là cách phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp và giúp nâng cao uy tín thương hiệu. Cũng vậy, cần cân nhắc để lựa chọn vị trí xuất hiện và thời điểm phù hợp cho những nhận xét chứng thực của khách hàng. Đó có thể là vị trí thuận tiện để khách hàng dễ nhìn thấy tham khảo hoặc đó là những nhận xét cụ thể về chi tiết dịch vụ của bạn

Chọn công cụ tạo Testimonial thích hợp

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho doanh nghiệp để tạo Testimonial như Testimonials Widget, Kudobuzz Testimonial Widget, Easy Testimonials…Trong đó, mỗi một công cụ sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng như :

  • Testimonials Widget bên cạnh phiên bản nâng cao còn cung cấp thêm những bản miễn phí cho phép hiển thị nhận xét của khách hàng theo cách ngẫu nhiên hay cụ thể
  • Kudobuzz Testimonial Widget sẽ giúp thu thập được toàn bộ các nhận xét của khách hàng từ mọi nguồn thông tin như Facebook, Emails, Blogs,….

Từ đó, tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng riêng mà bạn cần phải lựa chọn công cụ Testimonial mang đến hiệu quả và tối ưu nhất cho doanh nghiệp mình.

Kết luận

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Testimonial là gì cùng những lợi ích và cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả nhất để bạn có thể ứng dụng nó đúng cách cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công !

Nguồn: MONA.Media

4.7/5 - (149 bình chọn)