Flat Design là gì? Những ưu điểm của thiết kế Flat Design

Flat Design là gì? Những ưu điểm của thiết kế Flat Design

Nở rộ vào năm 2014, đến nay, Flat Design vẫn là phong cách thiết kế được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Vậy Flat Design là gì hay thiết kế phẳng là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng phong cách thiết kế phẳng? 

Flat Design là gì?

Flat Design là phong cách thiết kế phẳng, tức là phong cách thiết kế không sử dụng thêm bất cứ hiệu ứng, yếu tố 3D, góc xiên, đổ bóng… mà chỉ sử dụng những chi tiết đơn giản. Và cũng vì lí do này mà thiết kế phẳng thường sẽ chú trọng hơn vào sự kết hợp về màu sắc.

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế phẳng (Flat Design) được sử dụng chủ yếu trong thiết kế website, hay ứng dụng. Mặc dù, hiện nay, ngành thiết kế đã vô cùng phát triển và ra đời nhiều phong cách vượt trội hơn, nhưng thiết kế phẳng vẫn là một trong những phong cách được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Flat Design là gì? Những ưu điểm của thiết kế Flat Design
Giao diện hệ điều hành của Windows Phonedesign

Một ví dụ điển hình trong phong cách Flat Design mà bạn đã từng thấy chính là giao diện trên hệ điều hành Windows Phone. Bạn sẽ thấy những mảng màu tách biệt nhau trên màn hình chính, và những thiết kế này hoàn toàn được mô phẳng dưới dạng phẳng. Yếu tố về tính đơn giản luôn được đặt lên hàng đầu.

5 Đặc điểm của Flat Design là gì?

Không hiệu ứng

Giống như tên gọi của nó, mọi thứ trong Flat Design đều phẳng. Không có bất kỳ yếu tố nào để tạo chiều sâu, cũng chẳng hề thêm thắt hiệu ứng về độ dốc, góc xiên hay đổ bóng… để khiến các ấn phẩm trở nên sống động, chân thật. 

Vậy điều gì khiến phong cách thiết kế này trở nên phổ biến và hấp dẫn? Đó chính là bởi yếu tố dễ đọc, dễ hiểu được dựa trên việc sắp xếp các trật tự trong chi tiết thiết kế. Bởi vậy, mà nó cũng được các trang web và ứng dụng ưa chuộng hơn cả.

Chi tiết đơn giản

Button và icon là hai chi tiết được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế phẳng. Những hình dạng đơn giản như hình vuông, hình tròn và chữ nhật thường sẽ được bổ sung thêm viền hoặc bo góc để tạo điểm nhấn cũng như đem đến độ cong cho hình ảnh. Tuy đơn giản là vậy, nhưng để trở nên thu hút, các nhà thiết kế cần mất nhiều thời gian để tìm tòi và chọn lọc mới có thể vẽ ra mẫu thiết kế cuối cùng.

Tập trung vào Typography

Như đã đề cập ở trên, phong cách Flat Design chú trọng nhiều vào font chữ (Typography), kiểu chữ thường đậm, không chân và phù hợp với toàn thiết kế.

Flat Design là gì? Những ưu điểm của thiết kế Flat Design
Phong cách Flat Design chú trọng nhiều vào font chữ và màu sắc

Màu sắc

Màu sắc sẽ đóng góp một phần lớn trong thành công của thiết kế phẳng. Nếu như các phong cách thiết kế khác chỉ ưu tiên sử dụng từ 2 đến 3 màu thì đến Flat Design, số lượng màu sẽ lên tới 8 màu. Và thường, các nhà thiết kế sẽ sử dụng gam màu sáng với sắc độ sống động của xu hướng retro như xanh lá cây, tím, hồng cam…

Mục đích của việc sử dụng màu sắc như vậy sẽ giúp các ấn phẩm được phân cấp thông tin và phân chia các khu vực rõ ràng.

Khắc phục điểm yếu của thiết kế mô phỏng

Skeuomorphic là phong cách thiết kế mô phỏng lại những chi tiết sao cho giống thật nhất, bằng những hình ảnh dễ liên tưởng kết hợp với hiệu ứng tạo độ sâu. Tuy nhiên thiết kế mô phỏng còn gặp nhiều vấn đề bất cập như:

  • Khó quan sát và theo dõi do sử dụng quá nhiều hiệu ứng
  • Do đặt nặng vấn đề về hình ảnh bắt bắt, nên tốn nhiều thời gian và không gian cho những chi tiết không cần thiết
  • Sự sáng tạo bị hạn chế, vì cần phải mô phỏng những hình có trong thực tế

Ưu và nhược điểm của Flat Design

Ưu điểm

  • Ít xảy ra lỗi hơn so với phong cách thiết kế UX/UI truyền thống, vì không sử dụng nhiều hiệu ứng về hình ảnh.
  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi và hiệu quả trong kinh doanh vì tập trung vào yếu tố màu sắc, điều tác động chính khi khách hàng lướt qua một ấn phẩm thiết kế.
  • Giao diện gọn gàng, tinh tế và dễ sử dụng.

Nhược điểm

  • Tạo thử thách với các nhà thiết kế vì phải tạo ra một sản phẩm đơn giản nhưng vẫn mang tính độc đáo, đặc trưng riêng.
  • Thiếu hiệu ứng về hình ảnh sẽ dễ làm lộ những điểm không hoàn hảo trong thiết kế.

Một số sản phẩm theo phong cách Flat Design

Ngày nay, ta có thể bắt gặp rất nhiều ấn phẩm mang tính biểu tượng hay đại diện cho văn hoá của một thương hiệu mang phong cách thiết kế Design.

Flat Design là gì? Những ưu điểm của thiết kế Flat Design
Ấn phẩm tiêu biểu trong thiết kế phẳng
Flat Design là gì? Những ưu điểm của thiết kế Flat Design
Instagram thay đổi logo sang phong cách thiết kế phẳng
Flat Design là gì? Những ưu điểm của thiết kế Flat Design
Hình tượng nhân vật Monster

Tạm kết:

Đi lên cùng với trào lưu sống tối giản, qua việc tìm hiểu về Flat Design là gì có thể thấy phong cách này nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Không chỉ đem lại sự đơn giản trong thế giới thiết kế, phong cách thiết kế phẳng còn nâng tầm trải nghiệm sản phẩm của người dùng lên tầng cao mới.

4.3/5 - (1757 bình chọn)