Duotone là gì? bắt trend cực nhanh với Duotone trong thiết kế

Duotone là gì? bắt trend cực nhanh với Duotone trong thiết kế

Duotone là một từ ngữ vô cùng thú vị. Đây là một từ vốn thuộc lĩnh vực âm nhạc, kết hợp của nhiều nguyên âm, âm vực và âm tiết ngắn của nó. Nhưng nó cũng là một từ có đồng nghĩa với “xu hướng”, một từ đôi khi được ghép nối với “kẻ mắt”.

Mặc dù duotone là một xu hướng hiện đại, nhưng hiệu ứng duotone đã có một lịch sử lâu dài trong thiết kế. Và bất chấp nguyên tắc kết hợp màu sắc hạn chế, nó có thể có hàng trăm hóa thân, và có tiềm năng sáng tạo không giới hạn để tạo thêm nhiều ý tưởng mới cho các nhà thiết kế.

Cùng với sự sáng tạo vô hạn của nó, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện thiết kế duotone.

Duotone là gì?​

Thiết kế Duotone đề cập đến những sáng tạo được tạo thành từ hai màu tương phản. Giống như tên gọi của nó, từ “duo” có nghĩa là double, nghĩa là đôi, và “tone” có nghĩa là màu sắc. Trong nhiếp ảnh, toning là quá trình tô màu lại các ảnh thang độ xám, và duo-toning cũng mô tả lại quá trình này nhưng với hai màu sắc.

Các cách dùng khác nhau của Duotone

Duotones là một xu hướng cực kỳ linh hoạt để tạo điểm nhấn cho các bức ảnh trong các dự án thiết kế. Bởi vì có rất nhiều cách để thực hiện kỹ thuật này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng phổ biến nhất của hiệu ứng duotone trong thiết kế ngày nay.

Hình ảnh background

Nhiều nhà thiết kế web thấy duotones hữu ích cho hình ảnh chủ đạo. Những background kiểu như này tạo ra sự thu hút đến thành phần tiêu đề và bảng màu tối có thể làm cho phần văn bản và các button (nút CTA,…) nổi bật lên nhiều hơn so với hình ảnh chứa quá nhiều màu sắc.

Tạo điểm nhấn

Trái với vai trò là phông nền, duotone cũng hoạt động tuyệt vời để tạo ra tâm điểm của một thiết kế. Điều đó xảy ra khi bạn thay thế vô số màu sắc trong một bức ảnh chỉ bằng hai màu, hình ảnh đó sẽ trở nên nổi bật hơn ngay lập tức bởi vì nó không giống với những hình ảnh chúng ta thường thấy. Tận dụng điều này bằng cách làm cho một bức ảnh duotone là điểm chính của một thiết kế. Điều này hoạt động tốt cho áp phích và bìa sách trong đó phần văn bản không quan trọng như một hình ảnh mô tả.

Duotone là gì? bắt trend cực nhanh với Duotone trong thiết kế
Tạo điểm nhấn

Lát cắt ngang

Bạn có thể vận dụng Duotone để tạo ra một dải màu cắt ngang qua hình ảnh để tạo ra một sự tinh tế và sự phá cách trong bố cục. Phương pháp này khiến cho thiết kế của bạn trông cực kỳ sáng tạo và lạ mắt người xem.

Chia đôi

Chia đôi màu là một phương pháp đơn giản nhất để sử dụng duotone. Với phương pháp này, người xem có thể cảm nhận được sự đối lập và phân chia trong thiết kế. Ngoài ra đây là một phương pháp hữu hiệu cho những thiết kế tối giản.

Cách tạo ra thiết kế duotone?

Để tạo ra một thiết kế duotone, bạn chỉ cần kết hợp hai màu lại với nhau, nhưng tất nhiên, bạn có thể vận dụng và mở rộng khả năng sáng tạo để đạt được kết quả tốt hơn. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số thực phương pháp đơn giản nhất để đảm bảo bạn thực hiện duotones đúng.

Chuẩn bị hình ảnh

Để tạo ra hiệu ứng Duotone rất đơn giản.

1. Trước tiên, chuyển đổi hình ảnh sang màu trắng đen. Bạn có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng với các Filter Black & White (Ajustment Layer -> Black & White) trong Photoshop.

Duotone là gì? bắt trend cực nhanh với Duotone trong thiết kế
chuyển đổi hình ảnh sang màu trắng đen

2. Tăng độ tương phản.

Điều này rất quan trọng. Vì bạn sẽ chỉ làm việc với hai màu, nên bạn cần làm cho chúng nổi bật. Photoshop có một số tùy chọn để làm việc với độ tương phản, đáng chú ý nhất là các Adjustment Layer Levels and Curves. Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu các màu cụ thể trong bộ lọc và di chuyển từng thanh trượt để tăng độ bão hòa màu (làm cho chúng tối hơn / nhạt hơn trong màu đen trắng).

Lựa chọn màu sắc cẩn thận

Đến bước này, bạn cần lựa chọn hai màu sắc để keeys hợp nó sao cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số cách kết hợp màu sắc rất hay này.

Hãy chú ý đến màu sắc bạn chọn để làm nổi bật điểm sáng và điểm tối của hình ảnh. Cần chú trọng nền ảnh để tạo ra một kết quả tốt nhất.

Kết hợp giữa màu sắc rắn rỏi và màu trắng

Một trong những thách thức mà các nhà thiết kế phải đối mặt khi giới hạn hai màu là kết hợp các yếu tố thiết kế khác.
Chẳng hạn, với các nút trên một trang web, bạn có thể cần phải uốn cong các quy tắc một chút và làm việc với màu thứ ba, có lẽ bất cứ công ty nào cũng sẽ chỉ định cho CTA, vì điều này phải nổi bật so với hình ảnh.

Chỉ cần chắc chắn chọn màu sắc cho hình ảnh duotone của bạn trước thời hạn để tránh một cuộc đụng độ với màu này nhưng cũng không làm lu mờ nó.
Đối với kiểu chữ và các yếu tố vẽ tay, màu trắng là lựa chọn tốt nhất của bạn, đặc biệt nếu bạn muốn trở thành một người theo chủ nghĩa thuần túy duotone.

Đừng chỉ giới hạn duotones của bạn trong nhiếp ảnh

Chỉ vì Duotones bắt đầu trong lĩnh vực nhiếp ảnh không có nghĩa là chúng không thể hữu ích cho tất cả dự án thiết kế khác nhau của bạn. Một phần quan trọng của sự phục hưng xu hướng là một sự phục hồi của nó nếu không, những bộ đôi này đơn giản sẽ trông có vẻ lạc hậu và cổ điển. Vì vậy, đừng cảm thấy bị giới hạn trong các quy tắc truyền thống xung quanh duotones. Chúng có thể là một cách tuyệt vời để thêm sự tinh tế về phong cách để minh họa, bao bì và bất cứ điều gì khác mà bạn có thể nghĩ ra.

Nguồn: designervn

4.5/5 - (1317 bình chọn)
Bài viết này thuộc chuyên mục Blog và thẻ .