Cách sử dụng xu hướng tìm kiếm trực tuyến để xác định cơ hội tăng trưởng

Cách sử dụng xu hướng tìm kiếm trực tuyến để xác định cơ hội tăng trưởng

Với rất nhiều sự thay đổi không thể đoán trước trên thế giới, làm thế nào bạn có thể chuẩn bị cho những thay đổi nhanh chóng về sở thích và hành vi của khách hàng để từ đó xác định những cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp?

Cách sử dụng xu hướng tìm kiếm trực tuyến để xác định cơ hội tăng trưởng

Câu trả lời đó là một công cụ miễn phí của Google có tên là Google Trends.

Với Google Trends, bạn có thể xem những gì mọi người đang tìm kiếm trên Google và những tìm kiếm đó thay đổi như thế nào theo thời gian, theo mùa và theo vị trí địa lý, để từ đó bạn có thể có được thêm nhiều insights về những gì khách hàng của bạn đang nghiên cứu trực tuyến.

Dưới đây là một số các phương pháp hay nhất để sử dụng Google Trends và khám phá những điều đang được quan tâm hàng đầu của đối tượng mục tiêu của bạn từ đó bạn có thể điều chỉnh các nỗ lực marketing của mình để đáp ứng nhu cầu của họ.

 

So sánh các chủ đề để khám phá những gì đang phổ biến nhất.

Với Google Trends (xu hướng trên Google), bạn có thể so sánh hai chủ đề tìm kiếm đồng thời để hiểu chủ đề nào phổ biến hơn với người dùng.

Bằng cách so sánh các từ khóa cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp, bạn có thể nhanh chóng có được bức tranh hữu ích về những sản phẩm nào đang có nhu cầu lớn hơn và có khả năng ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của bạn trong ngắn hạn hơn.

Giả sử bạn sở hữu một cửa hàng hoa nhỏ và ‘Ngày của Mẹ’ đang đến gần. Bạn muốn biết sản phẩm nào của mình cần ưu tiên quảng cáo trực tuyến.

Bằng cách sử dụng tính năng so sánh trong Google Trends, bạn có thể so sánh sở thích tìm kiếm cho các chủ đề “giao hoa” và “giỏ quà”.

Thông qua hình ảnh xu hướng tìm kiếm bên dưới, rõ ràng bạn đã có được quyết định ưu tiên hơn cho dịch vụ nào của mình trong ngày này rồi.

Cách sử dụng xu hướng tìm kiếm trực tuyến để xác định cơ hội tăng trưởng

Mở rộng phạm vi tìm kiếm của bạn theo thời gian để xác định các xu hướng theo mùa.

Có thể bạn không muốn biết những gì đang phổ biến lúc bây giờ. Và bạn muốn biết mức độ phổ biến của một chủ đề đó là ổn định, theo mùa hay chỉ đơn giản là bị ảnh hưởng bởi một sự kiện riêng biệt nào đó.

Bằng cách sử dụng mốc thời gian, bạn có thể điều chỉnh và mở rộng ngày tìm kiếm của mình với các tùy chọn từ “30 ngày qua” đến “5 năm qua” đến “Kể từ năm 2004”.

Dưới đây là một số lý do tại sao mức điều này lại hữu ích cho doanh nghiệp của bạn:

  • Xu hướng mua sắm trong các kỳ nghỉ/lễ hàng năm. Lấy cửa hàng hoa trong ví dụ ở trên. Khám phá từ khoá “Quà tặng Ngày của Mẹ” trong Google Trends cho thấy rằng tìm kiếm này có xu hướng tăng đột biến vào đầu tháng 4.
  • Tăng đột biến ngẫu nhiên hay xu hướng thực? Nếu bạn muốn xác định liệu mức tăng đột biến mà bạn đang thấy là xu hướng lặp đi lặp lại hay là chỉ ảnh hưởng của một sự kiện chỉ diễn ra một lần nào đó, việc mở rộng tìm kiếm Google Trends của bạn trong vài tháng hoặc vài năm qua có thể tiết lộ được điều đó. Ví dụ: khối lượng tìm kiếm cho từ khoá “cắt tóc của riêng bạn” bắt đầu thịnh hành hơn so với các tìm kiếm “tiệm làm tóc” từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2020, nhưng khi mở rộng so sánh tìm kiếm đó với 5 năm qua thì nó cho thấy rằng “tiệm làm tóc” vẫn phổ biến hơn nhiều.
  • Lập kế hoạch quảng bá của bạn. Bằng cách hiểu những xu hướng nào là theo chu kỳ theo mùa, khi nào chúng đạt đỉnh điểm và khi nào chúng ‘suy yếu’, doanh nghiệp của bạn có thể lập kế hoạch và chuẩn bị tốt hơn để nắm bắt những cơ hội đó.

Cách sử dụng xu hướng tìm kiếm trực tuyến để xác định cơ hội tăng trưởng

Sử dụng Google Trends để khám phá các cơ hội tăng trưởng mới.

Khi bạn tìm kiếm một cụm từ nào đó, Google Trends sẽ tự động hiển thị các chủ đề và truy vấn tìm kiếm hàng đầu liên quan đến cụm từ đó. Điều này có thể cực kỳ hữu ích trong việc khám phá các nhu cầu mở rộng của khách hàng mà bạn có thể đã bỏ lỡ.

  • Thuật ngữ Rising terms (những cụm từ tìm kiếm đang gia tăng): là những truy vấn có tần suất tìm kiếm tăng trưởng mạnh nhất trong khoảng thời gian bạn đã chọn so với khoảng thời gian trước đó.

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm các cụm từ tìm kiếm gia tăng trong năm 2019, nó sẽ hiển thị cho bạn những cụm từ có tần suất tìm kiếm tăng trưởng lớn nhất so với năm 2018.

  • Thuật ngữ Breakout terms (những cụm từ tìm kiếm mang tính đột phá): Các tìm kiếm được đánh dấu là “Breakout” nếu nó có mức độ tìm kiếm phổ biến tăng đáng kể, có thể là do các truy vấn này là mới và có ít tìm kiếm (nếu có) trước đó.

Ví dụ: khi bạn tìm kiếm “Ngày của mẹ” (Mothers’ Day) trong Google Trends từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2020, bạn sẽ thấy rằng một trong những truy vấn tìm kiếm đột phá là “Thiệp điện tử cho ‘Ngày của mẹ’” (mothers day ecards).

Cách sử dụng xu hướng tìm kiếm trực tuyến để xác định cơ hội tăng trưởng
Note: Breakout có nghĩa là các truy vấn tìm kiếm đó có tốc độ tăng trưởng hơn 5000% so với khoảng thời gian trước đó.

Khi bạn hiểu thêm về những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm và lý do, bạn có thể khám phá những nhu cầu mới của khách hàng mà ngay từ đầu bạn chưa nghĩ đến nó.

Tối ưu tìm kiếm của bạn theo vùng hoặc thành phố.

Cho dù doanh nghiệp của bạn hoạt động trên toàn quốc hay chỉ tập trung tại một địa phương nào đó, Google Trends có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì khách hàng của bạn đang tìm kiếm.

Khi bạn tìm kiếm một cụm từ trong Google Trends, bạn sẽ thấy một bản đồ cho bạn biết vị trí mà cụm từ đó đang phổ biến nhất.

Nếu bạn rê chuột qua một khu vực cụ thể, Google Trends sẽ hiển thị cho bạn phần trăm tổng số tìm kiếm từ khu vực đó có chứa cụm từ tìm kiếm của bạn. Nó cũng sẽ liệt kê các thành phố và khu vực hàng đầu nơi mọi người đã tìm kiếm cụm từ đó.

Điều này đặc biệt hữu ích để xác định các sở thích khác nhau của khách hàng trên các khu vực hay vùng miền khác nhau.

Quay lại tiếp với ví dụ trên: Google Trends cho thấy rằng sở thích tìm kiếm cho “Quà tặng Ngày của Mẹ” đã tăng trên toàn quốc vào cuối tháng 4 năm 2020 và được tìm kiếm nhiều nhất ở khu vực đô thị tại San Diego, California, Mỹ.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu cuộc phiêu lưu tìm kiếm của riêng bạn chưa?