9 cách để viết mô tả sản phẩm hấp dẫn người đọc trên website của bạn

9 cách để viết mô tả sản phẩm hấp dẫn người đọc trên website của bạn

Phần mô tả sản phẩm là một nội dung marketing nhằm giải thích sản phẩm là gì và giải thích tại sao đây là sản phẩm đáng mua. Mục đích của phần mô tả sản phẩm là cung cấp cho khách hàng thông tin quan trọng về các tính năng và lợi ích của sản phẩm để họ đưa ra quyết định mua.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng như các nhà marketer, thậm chí là những người viết quảng cáo chuyên nghiệp đều dễ mắc phải một sai lầm phổ biến là khi viết mô tả sản phẩm họ chỉ xem phần này chỉ đơn giản là mô tả sản phẩm của bạn. Vì sao đây là một sai lầm? Bởi vì các mô tả sản phẩm cần phải bao gồm những thông tin có giá trị thật sự thuyết phục khách hàng để họ đưa ra quyết định mua hàng

Hãy cùng tham khảo 9 gợi ý cách viết mô tả sản phẩm hiệu quả dưới đây:

Làm thế nào để viết mô tả sản phẩm hiệu quả?

1. Tập trung vào khách hàng mục tiêu của bạn

Khi bạn viết mô tả sản phẩm hướng tới quy mô đối tượng quá lớn, mô tả của bạn trở nên khó hiểu và cuối cùng bạn không tập trung đến ai cả.

Các mô tả sản phẩm hiệu quả sẽ tập trung gửi thông điệp đến đối tượng mục tiêu của bạn một cách trực tiếp và cá nhân. Bạn hỏi và trả lời các câu hỏi như thể bạn đang trò chuyện với họ. Bạn nên chọn sử dụng những từ ngữ mà người mua lý tưởng của bạn dễ hiểu nhất và tập trung đến lợi ích của họ nhiều nhất.

Khi viết nội dung mô tả sản phẩm hãy nghĩ đến khách hàng của bạn đầu tiên. Hãy tự hỏi họ sẽ thích cách trò chuyện nào? Họ sẽ sử dụng từ ngữ nào và loại văn phong nào họ sẽ không thích? Liệu họ có thích thương hiệu giao tiếp với họ gần gũi như bạn bè hay sẽ thích sự chỉn chu và chuyên nghiệp?

9 cách để viết mô tả sản phẩm hấp dẫn người đọc trên website của bạn

Cân nhắc cách bạn sẽ nói chuyện với khách hàng lý tưởng của mình như thế nào nếu bạn đang bán sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng và sau đó hãy thử kết hợp ngôn ngữ đó vào trang web thương mại điện tử của bạn để bạn có thể có một cuộc trò chuyện tương tự và gây ấn tượng sâu sắc hơn.

2. Thu hút khách hàng bằng các lợi ích

Khi doanh nghiệp bán sản phẩm, họ rất dễ mắc phải một sai lầm chung là chỉ nói về tính năng và sự khác biệt của sản phẩm so với những sản phẩm khác trên thị trường. Nhưng đôi khi khách hàng tiềm năng không quá quan tâm đến những điều này. Họ chỉ muốn biết sản phẩm này sẽ đem lại điều gì và nó sẽ giải quyết được vấn đề nào trong cuộc sống của họ. Đây là lý do vì sao ngoài tính năng, đặc điểm của sản phẩm bạn hãy đính kèm những lợi ích mà nó mang lại.

Hãy xem xét những khía cạnh khác nhau về lợi ích của sản phẩm, liệu các đặc điểm của sản phẩm có giúp khách hàng thấy hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn hoặc năng suất hơn. Hoặc có vấn đề hay khó khăn nào mà sản phẩm của bạn có thể góp phần giải quyết? Đừng chỉ bán sản phẩm, hãy bán trải nghiệm mà khách hàng có được khi họ mua sản phẩm của bạn.

3. Tránh sử dụng những đánh giá chủ quan

Khi chúng ta ‘bí từ’ và không biết thêm nội dung gì vào phần mô tả sản phẩm, chúng ta có xu hướng thêm những thông tin nhạt nhẽo kiểu “chất lượng sản phẩm tuyệt vời”.

Khi khách hàng đọc những thông tin đó họ sẽ nghĩ tất nhiên là doanh nghiệp sẽ luôn nói tốt về sản phẩm của mình, chẳng có ai tự nhận sản phẩm mình là bình thường, không tốt lắm hoặc tệ cả.

Khi đó bạn sẽ trở nên ít thuyết phục hơn trong mắt khách hàng, để tránh trường hợp này đừng cố gắng diễn tả sự xuất sắc của sản phẩm mà hãy trình bày những tính năng, đặc điểm và lợi ích mà sản phẩm sẽ mang lại. Đây là một cách đầy tinh tế để gián tiếp nói lên chất lượng của sản phẩm, tuy nhiên cũng đừng quá lạm dụng mà để quá nhiều thông tin ở phần này chỉ để những tính năng và lợi ích thật sự đặc biệt về sản phẩm của bạn.

4. Đưa ra những dẫn chứng chứng minh sản phẩm của bạn được xem là tốt nhất

Việc xem sản phẩm bạn là tốt nhất có thể phản tác dụng trừ khi bạn có thể chứng minh được vì sao sản phẩm của bạn tốt nhất, dễ sử dụng nhất hoặc chất lượng nhất.

Nếu sản phẩm của bạn thực sự là tốt nhất, hãy cung cấp bằng chứng cụ thể tại sao lại như vậy đặc biệt là hãy đưa ra những số liệu cụ thể sẽ càng tăng sức thuyết phục. Nếu không, hãy trích dẫn nhận xét của một khách hàng nói rằng sản phẩm của bạn là sản phẩm tuyệt vời nhất mà họ đã từng sử dụng.

5. Thu hút trí tưởng tượng của độc giả

Khoa học đã chứng minh rằng nếu khách hàng đã cầm một món hàng trên tay thì mong muốn sở hữu món hàng đó sẽ càng tăng lên.

Tuy nhiên bạn là một doanh nghiệp online, khách hàng không thể trực tiếp cầm sản phẩm trên tay được nhưng hình ảnh/ video mô tả rõ ràng hoặc các nội dung mô tả hấp dẫn giúp khách hàng có sự tưởng tượng của riêng mình đây là một cách hay để đẩy nhanh quyết định mua hàng của họ.

Hãy thử viết các nội dung bắt đầu bằng câu “Hãy thử tưởng tượng” và kết thúc câu hoặc đoạn văn đó bằng cách diễn tả cảm xúc, cảm nhận khách hàng sẽ có được khi sử dụng sản phẩm.

6. Đi vào tâm trí khách hàng bằng những mẩu chuyện nhỏ

Bằng cách chèn những câu chuyện nhỏ thú vị vào phần mô tả sản phẩm sẽ phá bỏ được định kiến của khách hàng về bạn, giúp họ quên đi rằng bạn đang cố bán hàng cho họ và giúp nội dung của bạn trở nên thuyết phục hơn.

 

Khi xây dựng câu chuyện cho sản phẩm của mình, hãy tự hỏi:

  • Ai là người tạo ra sản phẩm?

  • Điều gì tạo cảm hứng cho bạn tạo ra sản phẩm này?

  • Những trở ngại nào bạn phải vượt qua khi xây dựng sản phẩm này?

  • Giai đoạn thử nghiệm sản phẩm có điều gì thú vị xảy ra?

7. Hấp dẫn khách hàng bằng những cụm từ miêu tả thiên về cảm tính

Một nhà hàng sẽ có thể tăng doanh số bán hàng thông qua việc sử dụng các từ ngữ cảm tính bởi vì khi đọc những từ này não bộ của bạn sẽ xử lý nhiều hơn và có những tưởng tượng về cảm giác, mùi vị mà từ đó diễn tả. Không chỉ diễn tả về mùi vị bạn hoàn toàn có thể diễn tả về âm thanh hoặc cảm giác khi chạm vào, ví dụ: giòn rụm, mượt mà,…

Đôi khi việc sử dụng quá nhiều tính từ không có nhiều đóng góp cho ý câu mà bạn định mô tả trong nội dung nào đó. Tuy nhiên tính từ cảm tính lại khác, chúng đặc biệt hiệu quả khi người đọc có thể có những tưởng tượng về cảm giác khi đọc chúng.

Quyến rũ người đọc của bạn bằng các mô tả sản phẩm sống động. Hãy suy nghĩ về những từ như mượt, mịn, sắc nét, tươi sáng,…

8. Chứng minh tính xác thực bằng những bằng chứng cụ thể

Khi khách truy cập vào trang web của bạn nhưng không biết nên mua sản phẩm nào, họ thường xem qua những gợi ý mà khách hàng khác để lại thông qua những đánh giá tích cực về sản phẩm. Ngoài ra vẫn có cách khác để đưa những gợi ý thú vị cho khách hàng qua những dẫn chứng cụ thể.

Đính kèm hình ảnh của một người sẽ làm tăng thêm độ tin cậy cho một nhận định nào đó về sản phẩm; nó cũng làm cho một doanh nghiệp online trở nên cá nhân và dễ tiếp cận hơn, khuyến khích khách hàng gọi điện để nhận câu trả lời cho các thắc mắc của họ.

Những người mua hàng sẽ có nhu cầu mua những sản phẩm phổ biến vì thế bạn nên để cho khách hàng biết những sản phẩm nào là sản phẩm bán chạy nhất trên trang web của bạn.

9. Điều chỉnh cho các nội dung của bạn dễ đọc nhất có thể

Trang web của bạn có được thiết kế để khách truy cập dễ dàng đọc được mô tả sản phẩm của bạn không?

Trình bày phần mô tả sản phẩm của bạn với thiết kế rõ ràng, có thể dễ dàng nhìn lướt qua vẫn thấy giúp chúng dễ đọc hơn và hấp dẫn hơn đối với khách hàng tiềm năng.

Dưới đây là một số điều bạn cần tập trung khi thiết kế phần này:

  • Thu hút khách truy cập web của bạn bằng các tiêu đề;

  • Sử dụng các gạch đầu dòng;

  • Sử dụng các khoảng trắng để tách đoạn;

  • Tăng kích thước phông chữ của bạn để khách hàng dễ đọc hơn;

Hiệu quả của những mô tả sản phẩm thuyết phục

Chia sẻ kiến thức về sản phẩm của bạn, kể những câu chuyện và giải thích cả những chi tiết nhỏ nhất. Hãy cố gắng để không gây nhàm chán và thay vào đó làm hài lòng khách truy cập web của bạn bằng những mô tả hấp dẫn. Hơn hết, hãy viết bằng sự nhiệt tình vì niềm đam mê của bạn với sản phẩm của bạn sẽ tạo ra sức lan tỏa mà bạn không ngờ tới.