Marketer nên làm gì khi hành vi khách hàng thay đổi

Marketer nên làm gì khi hành vi khách hàng thay đổi

Nhắm đúng đối tượng mục tiêu, chi tiêu khôn ngoan hơn và điều chỉnh thông điệp hợp lý là những điều chúng ta nên làm trong hoàn cảnh hiện tại.

Marketer nên làm gì khi hành vi khách hàng thay đổi
Hành vi khách hàng thay đổi, marketer nên làm gì

Hiện nay, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và tạo ra nhiều khách hàng trung thành hơn so với phương pháp bán hàng truyền thống. Vì vậy khi tiếp thị, cần sử dụng một phương pháp tiếp cận cụ thể từng đối tượng, và quảng cáo nhắm mục tiêu trên các thiết di động đang được đánh giá là hiệu quả nhất. Từ Covid-19 đến phong trào Black Lives Matter, cả những lo ngại về phát triển bền vững, năm 2020 đã mang lại những thay đổi lớn cho các doanh nghiệp và khách hàng của họ. Những sự kiện này đã làm thay đổi thứ tự những gì người tiêu dùng ưu tiên trong việc mua sắm, theo nghiên cứu từ nền tảng tương tác khách hàng Braze.

Theo nghiên cứu, các sự kiện trong sáu tháng qua đã làm tăng chú ý nhiều hơn vào giá trị thương hiệu, độ tin cậy của sản phẩm và các phương thức mua hàng thay thế. Người tiêu dùng cũng đang theo dõi sát sao phản ứng của các công ty đối với đại dịch – giờ đây, chỉ sự quen thuộc thôi thì không đủ để thương hiệu giữ chân khách hàng. Hiểu được những thay đổi trong hành vi người tiêu dùng sẽ ảnh hưởng đến việc ra quyết định của các nhà tiếp thị trong bối cảnh các dịp lễ mua sắm đang đến gần, đặc biệt là khi các thương hiệu đều cố gắng bù đắp cho sự sụt giảm doanh thu bán lẻ trong vài tháng qua, Braze đưa ra bốn lưu ý về hành vi khách hàng được phát hiện trong nghiên cứu của mình mà các marketer có thể tham khảo.

Tập trung vào chuyển đổi sang sử dụng thiết bị di động

Marketer nên làm gì khi hành vi khách hàng thay đổi
Tập trung vào chuyển đổi sang sử dụng thiết bị di động

Người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến có khả năng quyết định mua hàng cao hơn 10 lần, và khả năng mua hàng tiếp lần thứ hai cao hơn 12 lần – một tỷ lệ trái ngược với khi mua sắm tại các điểm bán hàng truyền thống.

Braze không cho rằng xu hướng này sẽ sớm giảm dần. Trong khi 86% người được hỏi hy vọng rằng sẽ cảm thấy thoải mái khi quay lại các cửa hàng bán lẻ trong vòng sáu tháng tới, 83% trong số họ sẽ tiếp tục mua sắm trực tuyến, thậm chí nhiều hơn những gì họ đã mua trong vài tháng qua vì đại dịch.

Kleeger, chủ tịch kiêm giám đốc khách hàng của Braze, cho biết rằng ngay cả các thế hệ cũ cũng đang sử dụng nhiều hơn với các dịch vụ đặt hàng trên smartphone và thương mại điện tử, đơn giản vì họ không còn lựa chọn nào khác khi các cửa hàng truyền thống đã đóng cửa. Điều này dẫn đến tỷ lệ thoải mái khi sử dụng dịch vụ trên điện thoại cao hơn, sau đó dần hình thành thói quen mới. Ông khuyến nghị các doanh nghiệp nên kêu gọi người tiêu dùng đăng ký nhắn tin trực tuyến, cho dù đó là thông báo đẩy, tin nhắn văn bản hay tiếp thị qua email (nơi kéo doanh thu của nhiều doanh nghiệp tăng vọt 86% trong thời dịch bệnh), và phải liên tục tìm cách thu hút người dùng mua sắm theo những cách mới, chẳng hạn như giao hàng trực tuyến, BOPIS (đặt qua app, nhận tại cửa hàng) và các ứng dụng di động cũng như trải nghiệm web mới.

Cá nhân hóa thông điệp của bạn

Marketer nên làm gì khi hành vi khách hàng thay đổi
Cá nhân hóa thông điệp của bạn

Hiện nay doanh nghiệp có thể cá nhân hóa thông điệp trên quy mô lớn. Các nhà tiếp thị sau khi xác định đối tượng mục tiêu, nghiên cứu hành vi của họ thì nên điều chỉnh quảng cáo theo mong muốn và nhu cầu của họ. Giờ đây, hơn bao giờ hết, Keegler cho biết các công ty cần phải tìm ra chiến lược nhắm mục tiêu phù hợp. Ngay bây giờ, mỗi thế hệ người dùng đều có những ưu tiên khác nhau. Brazen nhận thấy rằng, trong khi Gen Z quan tâm nhiều nhất đến giá cả, thì Millennials lại theo dõi phản ứng của các thương hiệu đối với Covid-19. Gen X đã bắt đầu dùng thử các thương hiệu mới, còn Boomers vẫn xem cửa hàng là nơi mua sắm thoải mái nhất. Những khác biệt về hành vi này yêu cầu thông điệp phải phù hợp với từng nhóm. Làm cho quảng cáo thu hút đúng đối tượng mà bạn đang cần là cực kỳ quan trọng.

Keegler cho biết: “Xác định tệp khách hàng bạn đang muốn hướng đến, sau đó tìm hiểu mọi thứ liên quan đên họ như kênh mua hàng, lối sống, thói quen, v.v. của họ và sau đó xác định cách tốt nhất để tiếp cận họ,” Keegler nói. “Nếu bạn có thể làm điều đó thông qua thiết bị di động vào thời điểm này, thì khả năng bạn có được người tiêu dùng trung thành dường như sẽ cao hơn rất nhiều.”

Hãy nhớ rằng khách hàng của bạn là con người

Trong thời điểm người tiêu dùng đang phải vật lộn với những lo lắng về sức khỏe, thất nghiệp, các vấn đề công bằng xã hội và vô số gánh nặng về tinh thần và thể chất, các thương hiệu cần phải cẩn thận khi đưa ra một thông điệp quảng cáo.. Keegler cho biết: “Hiểu bạn là ai, khách hàng của bạn là ai và thời điểm nào là an toàn để chủ động quảng cáo, cũng như khi nào thì không. Bạn phải chủ động giữ liên lạc, nếu không, họ sẽ bỏ bạn, họ sẽ chuyển sang một cái gì đó mới và sau đó bạn sẽ không bao giờ gặp lại họ nữa.” Vì vậy, trước khi bạn quyết định tiếp tục với một chiến dịch mới, hãy tự hỏi mình ba câu hỏi:

  • Nó có liên quan đến tình hình xã hội bây giờ không?
  • Nó có hữu ích hoặc giá trị cho người tiêu dùng không?
  • Quảng cáo này có phải là thứ mà mọi người sẽ thực sự quan tâm không?

Và nếu câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào trong số đó là không, hãy để dành cho một thời điểm thích hợp hơn.

Học cách làm nhiều hơn nhưng tốn ít hơn

Trong năm nay, chi tiêu cho quảng cáo đã giảm mạnh, đặc biệt trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh như bán lẻ. Điều này chính là một thách thức với các nhà tiếp thị, khi họ buộc phải thay đổi và sáng tạo hơn với kinh phí ít hơn.

Keegler khuyên các công ty nên tập trung vào các chỉ số về mức độ tương tác và tỷ lệ giữ chân khách hàng, để đảm bảo chiến dịch đạt được thành công tương xứng với số tiền đã chi. Nếu quảng cáo tiêu tốn nhiều tiền, thì nó phải tiếp cận được tệp khách hàng mong muốn. Và khi ngân sách sắp cạn, hãy nhanh chóng tìm những cách tiết kiệm chi phí hơn nhưng vẫn hiệu quả để thu hút người tiêu dùng, làm chiến dịch trên mạng xã hội cũng là một ý kiến hay

Nguồn:  Advertising Vietnam

4.2/5 - (188 bình chọn)